Phòng bệnh viêm xoang ở trẻ em như thế nào?

Phòng bệnh viêm xoang ở trẻ em như thế nào?

Trẻ nhỏ tuy ít bị mắc viêm xoang hơn so với người lớn,nhưng nếu đã mắc sẽ dễ dẫn đến biến chứng nguy hiểm như mùa mắt do viêm dây thần kinh thị giác, viêm màng não, nhiễm trùng máu … và thậm chí có thể dẫn đến tử vong.

 

Phần lớn bệnh viêm xoang ở trẻ thường tiến triển từ cảm cúm và viêm mũi dị ứng, do đó khi thấy  trẻ có các dấu hiệu như nghẹt mũi, sổ mũi, chảy mũi, mũi có mủ đặc, hay quấy khóc, bỏ ăn, cơ thể suy kiệt, sưng vùng quanh mắt thì nên nghĩ ngay đến bệnh viêm xoang.

Nguyên nhân gây bệnh viêm xoang ở trẻ thường là do vi khuẩn gây bệnh cơ hội trong quá trình trẻ đang mắc một bệnh khác như viêm họng, viêm amidan, viêm tai giữa, viêm lợi do mọc răng …. Bên cạnh đó, cũng không thể loại trừ nguyên nhân bị lây nhiễm vi khuẩn viêm xoang do tiếp xúc với người lớn đang bị bệnh, do đó để phòng bệnh viêm xoang cho trẻ, phụ huynh cần chú ý như sau:

-Chữa trị dứt điểm các bệnh tai mũi họng và đường hô hấp cho trẻ, tránh để bệnh tái phát nhiều lần gây viêm xoang.

-Duy trì thói quen rửa tay trước khi ăn, hạn chế ngoáy mũi khi tay bẩn.

-Trẻ hay có thói quen nuốt đờm, nếu đang bị viêm xoang, vi khuẩn trong đờm xoang có thể khiến trẻ bị đi ngoài hoặc viêm loét dạ dày. Cha mẹ cần chú ý rửa mũi cho trẻ, hút đờm bằng dụng cụ hút để trẻ cảm thấy dễ chịu và không nuốt đờm nữa.

-Tuyệt đối không nên nhỏ mũi cho trẻ bằng những loại thảo dược có mùi hắc và mạnh như cây giao, cỏ ngũ săc, nước gừng tỏi … vì chúng có thể làm bỏng niêm mạc xoang mũi của trẻ.

– Đánh răng và vệ sinh răng miệng hàng ngày cho trẻ.

– Cho trẻ uống đủ nước hàng ngày để làm loãng dịch tiết, giúp dịch tiết đào thoát dễ dàng hơn.

-Tốt nhất khi thấy trẻ có dấu hiệu viêm xoang, cha mẹ nên đưa trẻ tới các phòng khám gần nhất để điều trị kịp thời. Tránh tự mua thuốc chữa tại nhà hoặc sự dụng kháng sinh bừa bãi ảnh hưởng đến việc phục hồi của trẻ.

Related Post