Phẫu thuật xoang có phải là giải pháp triệt để trị viêm xoang mãn tính?

Phẫu thuật xoang có phải là giải pháp triệt để trị viêm xoang mãn tính?

Nhiều người quan niệm rằng: chỉ cần mổ xoang xong là sẽ chữa khỏi được vĩnh viễn bệnh viêm xoang mãn tính. Tuy nhiên đây là một quan điểm hoàn toàn sai lầm: phẫu thuật mổ xoang là việc cần thiết nhưng không có tác dụng ngăn ngừa bệnh viêm xoang tái phát, bởi:

Viêm xoang mãn tính là tình trạng viêm niêm mạc xoang kéo dài trên 8 tuần hoặc tái phát nhiều lần trong năm. Viêm xoang mãn tính không chỉ khiến người bệnh cảm thấy đau đớn, sức khỏe sup sụp mà còn gây ra các biến chứng nguy hiểm đến tính mạng khác như: viêm màng não, viêm dạ dày, ung thư niêm mạc, giảm thị lực mắt… 

Viêm xoang mãn tính dễ măc nhưng khó chữa và dễ tái phát, nguyên do là bởi lớp niêm mạc xoang vốn được nuôi dưỡng rất kém bởi các mạch máu, sau tổn thương dễ bị xơ hóa xơ teo, khó phục hồi.

Phương pháp mổ phẫu thuật xoang được coi là giải pháp cuối cùng khi mọi can thiệp nội khoa đều thất bại. Phẫu thuật mổ xoang rất có ý nghĩa trong việc điều trị bệnh xoang, giúp loại bỏ được nguyên nhân trực tiếp gây viêm xoang, nhưng lại không có nhiều ý nghĩa trong việc phục hồi lớp niêm mạc xoang – vốn đã bị tổn thương trong quá trình viêm nhiễm.

Thực tế đã ghi nhận rất nhiều trường hợp bệnh nhân mổ xoang xong lại tái phát bệnh xoang hoặc các tác nhân gây bệnh xoang, cụ thể:

– 50% bệnh nhân tái phát polip sau phẫu thuật, thời gian tái phát có thể sau vài năm hoặc nhiều năm.

– 70% bệnh nhân vẫn còn các triệu chứng như chảy mũi, nhức đầu – là tiền đề cho viêm xoang mũi tái phát.

Bên cạnh đó, các tác động ngoại khoa cũng làm phá vỡ tổ chức mũi xoang, ảnh hưởng đến sinh lý mũi. Sau mỗi lần mổ, sức đề kháng của cơ thể sẽ bị giảm đi, tạo điều kiện thuật lợi cho bệnh viêm xoang mũi quay trở lại.

Theo thạc sĩ bác sĩ Lê Trần Quang Minh thì bệnh nhân sẽ khỏi hẳn sau 1 lần mổ với viêm xoang do viêm tủy răng, do nấm, do polyp  hoặc các bất thường như: vẹo vách ngăn, bóng khí cuốn. Còn viêm xoang mãn tính do bệnh lý niêm mạc (như viêm mũi dị ứng, bệnh lý cystic fibrosis) thì mổ kết quả sẽ có hạn chế. Ngoài ra, nếu vì nguyên nhân nào đó làm cho hệ thống niêm mạc – lông chuyển mũi hoạt động yếu thì khi mổ kết quả cũng không hoàn toàn như ý.

 Do đó có thể khẳng định: phẫu thuật mổ xoang không phải là giải pháp triệt để trong điều trị viêm xoang mãn tính.

Đâu là giải pháp triệt để trong điều trị viêm xoang mãn tính?

Điều cơ bản nhất trong điều trị viêm xoang là phải giữ được các hốc xoang thông thoáng và tránh xa được các tác nhân gây dị ứng . Ngoài ra, việc phục hồi và khôi phục chức năng cho niêm mạc xoang được coi là yếu tố tiên quyết giúp phòng bệnh viêm xoang tái phát.

Đối với bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật mổ xoang, sau phẫu thuật cần thường xuyên vệ sinh xoang mũi, giữ gìn và bồi bổ sức khỏe nhằm nâng cao sức đề kháng cho cơ thể và tăng cường hệ miễn dịch cho niêm mạc xoang. Bệnh nhân cũng cần thực hiện theo chỉ định của bác sĩ trong việc sử dụng dược phẩm, tránh sử dụng tùy ý các loại thuốc làm co mạch khiến niêm mạc mũi bị thoái hóa khó phục hồi.

Related Post