Các sai lầm thường gặp khi điều trị viêm xoang

Các sai lầm thường gặp khi điều trị viêm xoang

Hầu hết các bệnh nhân viêm xoang cấp thường không điều trị triệt để do hay bị nhầm lẫn triệu chứng với các bệnh khác như cảm cúm, cảm lạnh dẫn đến việc ổ viêm  để lâu không chữa ngày càng nặng và lan sang các xoang khác gây viêm mãn tính.

1.Dùng kháng sinh bừa bãi

Bệnh nhân viêm xoang thường điều trị qua loa với vài loại thuốc kháng sinh, giảm đau, thuốc chống dị ứng…, tất cả những loại thuốc trên chỉ giúp thuyên giảm triệu chứng ban đầu, tức là làm sạch mủ xoang, nhưng không chữa được hết viêm sưng cho niêm mạc xoang dẫn đến việc ổ viêm không được chữa lại lại tái phát trở lại.

2.Tùy tiện thảo dược tự chế không rõ thành phần

Hiện nay trên mạng đang lan truyền các bài thuốc chữa xoang bằng cây giao, cây ngũ sắc, rượu tỏi … Tuy nhiên đây đều là những loại thảo dược có độc tính cao.

Nguy hiểm hơn, nhiều bệnh nhân tự tìm đến những loại “thuốc gia truyền” trị xoang được quảng cáo trên đầy rẫy trên internet mà không hề có kiểm chứng. Việc làm dụng những loại thuốc gia truyền tự chế này có thể dẫn đến biến chứng thoái hóa niêm mạc xoang, dẫn đến nhũ sản dị hóa gây ra hiện tượng polip mũi, hoặc thậm chí là ung thư niêm mạc xoang.

3.Lạm dụng thuốc xịt mũi

Một số loại thuốc xịt mũi có tác dụng gây co mạch tạm thời giúp lỗ xoang thông thoáng khiến bệnh nhân tưởng là đã khỏi bệnh,thông thường bác sĩ khuyến cáo bệnh nhân chỉ nên sử dụng từ 3- 5 ngày nhằm giúp thuyên giảm triệu chứng. Tuy nhiên nhiều bệnh nhân thấy giảm nhanh triệu chứng nghẹt mũi nên đã sử dụng quá thời gian quy định. Việc sử dụng những loại thuốc xịt này trong thời gian quá dài khiến cho niêm mạc mũi bị thoái hóa, khó phục hồi sau viêm

4.Không biết khi nào cần phẫu thuật

Đối với viêm xoang do vẹo vách ngăn mũi, dị vật rơi vào xoang, cuốn mũi quá phát, polip mũi, khối u thì phẫu thuật xoang là điều cần thiết.

Bên cạnh đó, những trường hợp viêm liên xoang nặng mà quá trình điều trị bảo tồn không có hiệu quả thì cũng nên phẫu thuật  xoang.

Tuy nhiên phẫu thuật cũng không phải là giải pháp giúp trị dứt điểm bệnh viêm xoang, người bệnh cần thường xuyên duy trì thói quen vệ sinh và chăm sóc mũi để phòng ngừa bệnh tái phát.

Bài viết liên quan

Cách chữa ngạt mũi cho bé mẹ nên biết

Một số loại thực phẩm người bị viêm xoang cần tránh

Cảnh giác với bệnh viêm xoang cấp ở trẻ em

Chăm sóc trẻ bị viêm mũi dị ứng đúng cách

Related Post