Đăng ký

Viêm xoang mũi mãn tính, làm cacha nào hiệu quả?

Viêm xoang là tình trạng viêm, phù nề niêm mạc trong xoang, tăng ứ đọng dịch nhày mủ, gây hiện tượng tắc các lỗ thông từ xoang đổ ra hốc mũi. Vì vậy, những thuốc điều trị viêm xoang mũi mạn tính phải tuân theo những nguyên tắc điều trị sau: kháng khuẩn, tiêu viêm, loãng dịch nhày, tăng cường miễn dịch và phục hồi niêm mạc xoang do viêm xoang mạn tính.

Hình ảnh bệnh nhân viêm xoang mạn tính

Thuốc điều trị viêm xoang mũi mãn tính hiệu quả

Thuốc kháng khuẩn: 

Việc sử dụng kháng sinh trong quá trình điều trị bệnh viêm xoang mũi mạn tính là rất cần thiết để tiêu diệt vi khuẩn, tránh bội nhiễm. Tuy nhiên, sử dụng kháng sinh bừa bãi là nguyên nhân chủ yếu dẫn tới hiện tượng kháng thuốc, dễ gây bùng phát bệnh trở lại. Ngoài ra, bệnh nhân sử dụng kháng sinh dài ngày dễ gây hiện tượng rối loạn tiêu hóa, do kháng sinh sẽ tiêu diệt cả những lợi khuẩn trong đường tiêu hóa.

Ngoài việc sử dụng kháng sinh, bệnh nhân viêm xoang mũi mãn tính có thể sử dụng một số thảo dược như: tỏi, ké đầu ngựa, sâm đại hành, bạch chỉ…được chứng minh tác dụng kháng khuẩn hiệu quả, đặc biệt an toàn khi sử dụng dài ngày

Chống viêm:

Niêm mạc xoang phù nề gây bít tắc lỗ thông xoang, gây hiện tượng ứ dịch là nguyên nhân căn bản và chủ chốt để bắt đầu tình trạng viêm xoang mạn tính. Những thuốc chống viêm thông dụng, thường được bác sĩ sử dụng để điều trị tình trạng viêm xoang như:

  • Nhóm chống viêm NSAIDs như: diclofenac, aspirin… Tuy nhiên nhóm này không được chỉ định trên những bệnh nhân viêm loét dạ dày tá tràng hoặc bệnh đông máu.
  • Nhóm chống viêm Corticoid: Khi sử dụng Corticoid, tình trạng viêm niêm mạc xoang của bệnh nhân giảm nhanh và có hiệu quả trên mọi bệnh nhân. Tuy nhiên sử dụng Corticoid dài ngày và bừa bãi là nguyên nhân gây nhiều bệnh lý nguy hiểm như: loét dạ dày, tá tràng, suy tuyến thượng thận, hội chứng Cushing do thuốc…Bệnh nhân khi sử dụng Corticoid cần được kê đơn và tuân thủ hoàn toàn chỉ định của bác sĩ.

Tăng cường miễn dịch:

Xoang là hệ thống miễn dịch đầu tiên của cơ thể để lọc sạch khí trước khi vào phổi. Khi xoang bị viêm, hệ thống miễn dịch bị suy yếu khiến bệnh nhân thường bị biến chuyển thành những bệnh lý mạn tính: viêm họng, viêm phế quản mạn tính, loét dạ dày, tá tràng…Vì vậy, những thành phần tăng cường miễn dịch là điều không thể thiếu khi nhắc tới thuốc điều trị viêm xoang mạn tính. Bệnh nhân có thể sử dụng các hoạt chất có khả năng tăng cường miễn dịch như: ImmunePath-IP hoặc các thảo dược có tác dụng tăng sức đề kháng như: Hoàng Kỳ, Bạch Chỉ, Tỏi đen…

Phục hồi niêm mạc xoang:

Phục hồi niêm mạc xoang là mục tiêu then chốt trong điều trị viêm xoang mãn tính. Bởi viêm xoang mạn tính thường liên quan tới sự biến đổi không hồi phục của niêm mạc xoang. Niêm mạc xoang trong viêm xoang mạn không thực hiện được chức năng của mình là nguyên nhân trực tiếp khiến viêm xoang khó khỏi và dễ tái phát. Trong những hoạt chất có tác dụng phục hồi niêm mạc xoang không thể không kể đến Bromelain được chiết xuất từ dứa với 3 tác động hiệu quả:

  • Tác động chống viêm: Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh hiệu quả của Bromelain tương đương với NSAIDs (diclofenac).
  • Tác động tiêu nhày: Bromelain được chứng minh khả năng phân giải protein, làm giảm độ nhớt dịch nhày. Dịch nhày dễ đào thải ra ngoài hơn.
  • Tác động phục hồi niêm mạc xoang: Theo Cây thuốc và động vật làm thuốc ở Việt Nam của Đỗ Huy Bích: Bromelain giúp tiêu lớp niêm mạc đã chết nhưng ít tác động lên lớp niêm mạc còn sống, kích thích các tế bào non phát triển và là cơ sở để phục hồi niêm mạc xoang.

Lưu ý với những bệnh nhân viêm xoang:

  • Cần phối hợp đầy đủ các nhóm thuốc tác động để đem lại hiệu quả điều trị tốt nhất.
  • Sử dụng đúng liệu trình, dài ngày để điều trị tận gốc và phục hồi niêm mạc xoang.
  • Không sử dụng rượu bia, thuốc lá, cà phê và các chất kích thích khác trong quá trình điều trị.
  • Uống nhiều nước và xịt rửa mũi hàng ngày để đạt hiệu quả tốt nhất.

Tag: viêm xoang mũi mãn tính, viem xoang man tinh, cách điều trị bệnh viêm xoang, bệnh viêm xoang điều trị có khó không, Công bố lưu hành mỹ phẩm nhập khẩu cần những thông tin nào?

Thông tin sản phẩm
Thực phẩm bảo vệ sức khỏe SumHevi gồm các thành phần từ thảo dược chứa Bột tỏi đen, ImmunePath-IP và Bromelain giúp:
- Thông mũi xoang, giảm dị ứng.
- Giảm thiểu các triệu chứng đau đầu, ngạt mũi, chảy nước mũi, hắt hơi.
- Hỗ trợ phục hồi niêm mạc xoang do viêm xoang mạn tính.
- Hỗ trợ liệu pháp điều trị viêm mũi dị ứng, viêm xoang cấp và mạn tính.
Sản phẩm được tiếp thị và phân phối độc quyền bởi SUM PHARMA.
Điện thoại hỗ trợ khách hàng: 0983070033