Đăng ký

Viêm xoang có lây không?

Theo thống kê của tổ chức Y Tế Việt Nam, có tới 45% dân số Việt Nam mắc viêm xoang, viêm mũi dị ứng, trong đó 5-6% dân số bị biến chuyển thành viêm xoang mạn tính. Tại sao viêm xoang lại phổ biến như vậy trong cộng đồng? Liệu đó có phải là do lây truyền không?

Đầu tiên, có thể khẳng định viêm xoang có khả năng lây nhiễm cho người đối diện thông qua hệ hô hấp trong trường hợp viêm xoang có nguyên nhân do vi khuẩn. Tuy nhiên, việc lây nhiễm của bệnh lý viêm xoang không đáng lo ngại nhiều, vì còn tùy thuộc vào mức độ tiếp xúc và đặc biệt là do hệ thống miễn dịch của cơ thể. Nếu hệ miễn dịch khỏe mạnh thì cơ thể có thể hoàn toàn chống lại các tác nhân gây bệnh. Bên cạnh đó, hệ miễn dịch suy giảm thì khả năng lây nhiễm viêm xoang rất cao.

Đối tượng nào dễ bị lây nhiễm viêm xoang khi tiếp xúc?

Đầu tiên là đối tượng bà bầu khi mang thai, sức đề kháng suy giảm kết hợp với việc thay đổi nội tiết tố khiến cơ thể bà bầu khó chống chọi với vi khuẩn bên ngoài trong đó có nhóm vi khuẩn gây viêm xoang. Do đó, bà bầu là đối tượng dễ bị lây nhiễm viêm xoang nhất. Ngoài ra, ở đối tượng bà bầu, do tâm lý ngại uống thuốc nên tình trạng viêm xoang ngày càng trầm trọng và có thể gây những biến chứng nguy hiểm tới cả mẹ và thai nhi.

bệnh viêm xoang có bị lấy không?

Nhóm đối tượng thứ 2 dễ bị lây nhiễm là nhóm đối tượng trẻ em. Điều này là do hệ miễn dịch ở cơ thể trẻ chưa hoàn thiện, do đó chưa đủ khả năng chống lại các tác động có hại từ môi trường bên ngoài. Bên cạnh đó, niêm mạc xoang của trẻ cũng dễ bị tổn thương hơn so với người lớn. Vì vậy, ở trẻ em bị viêm xoang cần điều trị triệt để nguyên nhân gây bệnh và phục hồi niêm mạc xoang toàn diện.

Người đang bị viêm họng, viêm phế quản vốn dĩ đang tồn tại trong cơ thể một lượng vi khuẩn nhất định mang nguy cơ tiềm ẩn gây viêm xoang. Bên cạnh đó, sức đề kháng suy giảm do cơ thể đang phải vận động nguồn lực tại các vị trí viêm làm cho bất kì các tác động nào tới xoang đều có thể làm xoang tổn thương gây viêm nhiễm.

Ngoài ra những đối tượng bị suy giảm miễn dịch cũng mang rất nhiều nguy cơ lây nhiễm.

Phòng ngừa lây nhiễm viêm xoang như nào để hiệu quả?

Bạn có thể thực hiện một số biện pháp phòng tránh viêm xoang đơn giản như:

  • Về vệ sinh: không dùng chung khăn mặt, hay khăn tay, chậu nước với người bệnh vì đó là nơi chứa nhiều vi khuẩn viêm xoang nhất.
  • Khi ra đường về nên đeo khẩu trang y tế để giảm nguy cơ mầm bệnh có sẵn trong môi trường gây bệnh cho bạn.
  • Đặc biệt, những người nằm trong đối tượng có nguy cơ bị  bệnh viêm xoang cao hay đối tượng dễ bị lây nhiễm cần sử dụng các thực phẩm giúp tăng cường khả năng miễn dịch như dâu tây, vải, nho, gạo lứt, khoai lang…để bổ sung vitamin và khoáng chất.

Ngoài ra, một chế độ ăn uống hợp lý, nghỉ ngơi, làm việc khoa học, tránh tiếp xúc những môi trường bị ô nhiễm là biện pháp tối ưu để bảo vệ và nâng cao sức khỏe một cách toàn diện.

Thông tin sản phẩm
Thực phẩm bảo vệ sức khỏe SumHevi gồm các thành phần từ thảo dược chứa Bột tỏi đen, ImmunePath-IP và Bromelain giúp:
- Thông mũi xoang, giảm dị ứng.
- Giảm thiểu các triệu chứng đau đầu, ngạt mũi, chảy nước mũi, hắt hơi.
- Hỗ trợ phục hồi niêm mạc xoang do viêm xoang mạn tính.
- Hỗ trợ liệu pháp điều trị viêm mũi dị ứng, viêm xoang cấp và mạn tính.
Sản phẩm được tiếp thị và phân phối độc quyền bởi SUM PHARMA.
Điện thoại hỗ trợ khách hàng: 0983070033