Đăng ký

Viêm mũi dị ứng: Nguyên nhân do đâu?

Viêm mũi dị ứng là bnh khá phổ biến hiện bởi các các yếu tố như thời tiết, ô nhiễm môi trường… Đây được xem là nguyên nhân chính gây bệnh.

Bệnh viêm mũi dị ứng được xem là phản ứng của cơ thể để chống lại sự xâm nhập của những tác nhân lạ vào trong hệ hô hấp. Các biểu hiện thường thấy của bệnh đó là nghẹt mũi, chảy nước mũi, có cảm giác như bị “cảm”, rối loạn giấc ngủ. Khi bệnh trở thành mãn tính thì việc điều trị sẽ trở nên khó khăn.

bệnh viêm mũi dị ứng

Bệnh viêm mũi dị ứng được xem là phản ứng của cơ thể để chống lại sự xâm nhập của những tác nhân lạ vào trong hệ hô hấp.

Viêm mũi dị ứng được chia làm 3 loại như sau:

Viêm mũi dị ứng theo mùa: Bệnh tái phát theo mùa, chẳng hạn như mùa xuân hoa nở người bệnh dễ dàng hít phải các loại bào tử nấm hay phấn hoa ở trong không khí dẫn tới hiện tượng dị ứng.

Viêm mũi dị ứng quanh năm: Bệnh xuất hiện quanh năm chứ không theo mùa, thời tiết, môi trường ô nhiễm chính là các tác nhân.

Viêm mũi do nghề nghiệp: Một số ngành nghề thường xuyên phải tiếp xúc với các chất gây khói bụi và ô nhiễm nặng… cũng rất dễ dẫn tới hiện tượng dị ứng.

Nguyên nhân gây bệnh viêm mũi dị ứng

Hiện tượng viêm mũi dị ứng biểu hiện khi có các dị nguyên xung đột với kháng thể. Các dị nguyên thường gặp đó là: Bụi, lông chó mèo, phấn hoa, nấm mốc, côn trùng, khói thuốc lá, thuốc lào, các loại hóa chất, các loại mỹ phẩm, các loại sơn, vôi, ve…

Các thức ăn theo đường tiêu hóa như hải sản, cua, tôm…

Các thuốc trong điều trị y học, gây tê, gây mê, kháng sinh…

Môi trường ô nhiễm, thời tiết thay đổi, mưa bão… là yếu tố gây viêm mũi dị ứng

Các nhân tố khác như độc tố của vi khuẩn, nấm do các nhiễm trùng mạn tính ở xoang mũi, amiđan, răng, lợi…

Bên cạnh đó, yếu tố để bệnh phát triển thuận lợi đó chính là  sự dị hình của mũi, vách ngăn như vẹo, gai, mào vách ngắn.

Ngoài ra còn có yếu tố tiền sử của gia đình, như: Trong gia đình có người bị hen, nổi mề đay, những cá nhân bị dị ứng dễ nhạy cảm kích thích với các yếu tố ngoại lai, dị nguyên. Nếu các bà mẹ bị dị ứng thì tỷ lệ con cái có thể bị dị ứng theo lên tới 65%.

Nếu các bà mẹ bị dị ứng thì tỷ lệ con cái có thể bị dị ứng theo lên tới 65%.

Đặc biệt, một nghiên cứu của nước ngoài đã đề cập đến vấn đề: Dị ứng thường xuất hiện trên các cơ thể có rối loạn chuyển hóa, các rối loạn của gan, rối loạn thần kinh thực vật, rối loạn nội tiết, rối loạn tâm lý, tâm thần hoặc một số sản phẩm công nghiệp (sợi tổng hợp, khí ga, mỹ phẩm).

Cách điều trị viêm mũi dị ứng

Mục tiêu của việc điều trị viêm mũi dị ứng chính là giảm triệu chứng và tránh tiếp xúc với các tác nhân gây dị ứng.

Do đó, người bệnh cần tránh tiếp xúc với tác nhân gây kích thích; Đeo khẩu trang, rửa mũi bằng nước muối sinh lý, tắm gội sạch sẽ sau khi ở bên ngoài trời; Vệ sinh nhà cửa và các đồ dùng trong nhà và phơi khô dưới ánh nắng mặt trời; Không nên dùng thảm và nệm ghế bằng vải; Không nuôi chó mèo hoặc những vật có lông khác trong nhà; Hạn chế chơi thú bông nếu trẻ bị dị ứng; Tránh tiếp xúc với khói thuốc, khói xe, nước hoa hoặc các chất nặng mùi khác.

Khi bị dị ứng nghề nghiệp, nếu không thể đổi nghề, người bệnh nên dùng khẩu trang, mặt nạ hoặc sử dụng các vật liệu thay thế.

>>> Tìm hiểu thêm

Tại sao uống kháng sinh vẫn không hết viêm xoang?

Thông tin sản phẩm
Thực phẩm bảo vệ sức khỏe SumHevi gồm các thành phần từ thảo dược chứa Bột tỏi đen, ImmunePath-IP và Bromelain giúp:
- Thông mũi xoang, giảm dị ứng.
- Giảm thiểu các triệu chứng đau đầu, ngạt mũi, chảy nước mũi, hắt hơi.
- Hỗ trợ phục hồi niêm mạc xoang do viêm xoang mạn tính.
- Hỗ trợ liệu pháp điều trị viêm mũi dị ứng, viêm xoang cấp và mạn tính.
Sản phẩm được tiếp thị và phân phối độc quyền bởi SUM PHARMA.
Điện thoại hỗ trợ khách hàng: 0983070033