Đăng ký

Vai trò của xoang

Xoang là những hốc xương rỗng nằm trong khối xương sọ mặt, ở xung quanh hốc mũi và thông với hốc mũi. Các hốc xương này được lót bởi lớp niêm mạc giống như hốc mũi, đó là niêm mạc đường hô hấp.

Ở người trưởng thành xoang được chia làm hai nhóm chính:

- Nhóm xoang trước: gồm có xoang hàm, xoang trán và xoang sàng trước, được dẫn lưu qua khe giữa của hốc mũi.

- Nhóm xoang sau: gồm có xoang sàng sau và xoang bướm được dẫn lưu qua khe trên.

 Trong số các xoang thì xoang sàng có cấu trúc giải phẩu phức tạp nhất, bao gồm tế bào sàng có kích thước không đều nhau, nằm ở hai khối bên xương sàng, được ngăn cách nhau bởi các vách ngăn.

Chức năng của xoang

Do cấu tạo rỗng nên xoang giúp làm giảm trọng lượng của hộp sọ và hình thành nên âm thanh tiếng nói. Các hốc xoang thông với nhau như những thùng cộng hưởng giúp khuyếch đại âm thanh khi chúng ta giao tiếp. Mỗi người có những cấu tạo khác nhau về hệ thống xoang, do đó giọng nói cũng khác nhau.

Bề mặt của xoang được bao phủ bởi một lớp niêm mạc hợp bào gồm 2 thành phần là các lông chuyển và các tuyến tiết. Hai cấu trúc này phối hợp với nhau để thực hiện chức năng miễn dịch ở xoang. Khi các dị vật, virus, vi khuẩn xâm nhiễm vào xoang bị vướng vào các lông chuyển và bị giữ lại. Tuyến tiết bắt đầu tiết dịch và nhày nhằm hòa loãng các dị vật trên kết hợp với các lông chuyển luôn chuyển động đều đặn theo một hướng nhất định để đào thải dị vật ra khỏi cơ thể. Bên cạnh đó, trong trường hợp vi khuẩn tấn công các niêm mạc xoang, dịch tiết xoang có vai trò đưa các bạch cầu tới và tiêu diệt vi khuẩn. Vì vậy khi niêm mạc xoang bị hư tổn trong các bệnh lý viêm xoang, niêm mạc xoang không thực hiện được đúng chức năng của mình khiến bệnh xoang dễ phát đi phát lại và gây những biến chứng nguy hiểm. Vì vậy, một lưu ý quan trọng khi điều trị các bệnh lý viêm xoang là phải đảm bảo điều trị phục hồi và tái tạo niêm mạc xoang để xoang luôn thực hiện đúng vai trò và chức năng của mình.

Ngoài ra, niêm mạc xoang còn thực hiện chức năng làm ấm và làm sạch lưu lượng không khí đi vào cơ thể.  Khi chức năng này bị suy giảm không chỉ ảnh hưởng tới chức năng xoang mà còn làm tăng cao nguy cơ mắc các bệnh về viêm họng, viêm thanh-khí-phế quản, viêm phổi và các chức năng khác

Để đảm bảo chức năng, hoạt động bình thường của xoang cần lưu ý:

  • Tạo môi trường không khí hít thở trong lành, hạn chế tiếp xúc với các tác nhân dị ứng tạo gánh nặng cho niêm mạc xoang.
  • Nếu bắt buộc phải lao động, sinh hoạt ở nơi nhiều bụi, ô nhiễm cần phải đeo khẩu trang, sau đó rửa mũi bằng dung dịch rửa hoặc dung dịch muối loãng, giúp thông thoáng lỗ xoang.
  • Uống nhiều nước: 1 ngày nên uống tối thiểu 2 lít nước giúp hòa loãng dị vật tốt hơn, tăng cường cho quá trình làm sạch.
  • Giữ độ ẩm trong phòng nhưng cần kiểm soát độ ẩm vì nếu độ ẩm quá cao có thể gây những hậu quả ngược lại.

Ngoài ra, bổ sung các thực phẩm chứa Vitamin A, vitamin C và kẽm giúp tăng cường hệ thống miễn dịch cơ thể. Đảm bảo lượng bạch cầu được huy động đầy đủ để chống lại các vi khuẩn gây viêm niêm mạc xoang.

Thông tin sản phẩm
Thực phẩm bảo vệ sức khỏe SumHevi gồm các thành phần từ thảo dược chứa Bột tỏi đen, ImmunePath-IP và Bromelain giúp:
- Thông mũi xoang, giảm dị ứng.
- Giảm thiểu các triệu chứng đau đầu, ngạt mũi, chảy nước mũi, hắt hơi.
- Hỗ trợ phục hồi niêm mạc xoang do viêm xoang mạn tính.
- Hỗ trợ liệu pháp điều trị viêm mũi dị ứng, viêm xoang cấp và mạn tính.
Sản phẩm được tiếp thị và phân phối độc quyền bởi SUM PHARMA.
Điện thoại hỗ trợ khách hàng: 0983070033