Đăng ký

Uống nước lạnh có gây viêm mũi

Anh Nguyễn Mạnh Hải, Phú Mỹ, Mỹ Đình, Hà Nội (Email: nmhai@gmail.com) hỏi:

Chào bác sĩ. Cho em hỏi uống nước lạnh, nước đá có thể gây viêm mũi xoang không ạ? Em mùa hè hay uống nước lã, thường có triệu chứng ho, ngứa rát cổ. Mấy hôm sau có thể gây ra nghẹt mũi tắc mũi và có đờm xuống họng. Em đi khám thì bác sĩ kết luận bị viêm họng, viêm xoang mạn tính. Xin bác sĩ giải đáp giúp em liệu em có phải viêm mũi xoang, viêm họng do uống nước lạnh không? Làm cách nào để phòng ngừa tình trạng này?

Uống nước lạnh có gây viêm mũi-xoang

Bác sĩ trả lời:

Chào bạn

Trời càng nóng, đặc biệt là thời tiết mùa hè, hầu hết mọi người thường chọn đồ uống lạnh hoặc có đá để giải nhiệt cơ thể. Tuy nhiên, miệng họng là nơi tiếp xúc đầu tiên với chất lạnh và bị chất lạnh lấy đi nhiệt độ làm cho miệng họng lạnh theo. Đặc biệt nước đá làm co nghẽn lớp niêm mạc hô hấp, khiến các mô này dễ bị tiếp xúc với vi khuẩn gây bệnh, khiến niêm mạc dễ bị viêm hơn. Vì vậy sử dụng nước lạnh, nước đá làm tăng nguy cơ bị viêm họng và viêm đường hô hấp trên. Trong trường hợp bạn bị viêm họng mạn tính, uống nước đá lạnh sẽ tạo điều kiện để viêm họng xảy ra ngay. Biểu hiện của bệnh lý chính là triệu chứng ho và ngứa rát cổ họng.

Bên cạnh đó, tai-mũi-họng thông nhau nên tình trạng viêm nhiễm ở họng có thể là tác nhân nguy hiểm gây khởi phát bệnh lý viêm mũi xoang với biểu hiện điển hình là nghẹt tắc mũi, dịch nhầy mũi và đờm họng.

Lưu ý để phòng ngừa:

- Không dùng nước đá lạnh.

- Thường xuyên vệ sinh răng miệng, súc họng sạch sẽ.

- Tăng cường sức miễn dịch bằng phương pháp tập thể dục hoặc sử dụng các thảo dược quý như: Tỏi đen, Bạch chỉ, Hoàng Kỳ, Sâm đại hành, ImmunePath-IP…

- Ngay khi có triệu chứng viêm họng cần được điều trị sớm để tránh biến chứng thành bệnh lý viêm xoang.

- Khi có triệu chứng viêm xoang cần sử dụng thuốc đúng liều lượng và thời gian kiên trì. Đặc biệt cần chú trọng tới phục hồi niêm mạc xoang nhất là những người bị viêm xoang mạn tính.

Thông tin sản phẩm
Thực phẩm bảo vệ sức khỏe SumHevi gồm các thành phần từ thảo dược chứa Bột tỏi đen, ImmunePath-IP và Bromelain giúp:
- Thông mũi xoang, giảm dị ứng.
- Giảm thiểu các triệu chứng đau đầu, ngạt mũi, chảy nước mũi, hắt hơi.
- Hỗ trợ phục hồi niêm mạc xoang do viêm xoang mạn tính.
- Hỗ trợ liệu pháp điều trị viêm mũi dị ứng, viêm xoang cấp và mạn tính.
Sản phẩm được tiếp thị và phân phối độc quyền bởi SUM PHARMA.
Điện thoại hỗ trợ khách hàng: 0983070033