Đăng ký

Thuốc kháng sinh điều trị viêm xoang: Thận trọng khi sử dụng

Hiện nay, kháng sinh được sử dụng khá phổ biến trong điều trị viêm xoang. Tuy nhiên, theo các chuyên gia về tai mũi họng việc sử dụng kháng sinh cần hết sức thận trọng.

Các chuyên gia tai mũi họng cho rằng, hầu hết các trường hợp mắc viêm xoang do nhiễm khuẩn cấp sẽ  dần dần tự khỏi mà không cần dùng kháng sinh. Do đó, bác sĩ chỉ cần kê thuốc giảm đau, hạ sốt, chống phù nề, nếu triệu chứng không đỡ thì mới dùng tới kháng sinh.

Bên cạnh đó, kháng sinh chỉ có hiệu quả với viêm xoang do vi khuẩn gây ra mà thôi. Khi mắc viêm xoang với các triệu chứng như đau ở vùng má hoặc phía sau của răng; xì mủ đặc xanh kéo dài trên 10 ngày; ngạt mũi nhiều, không đỡ khi dùng thuốc chống phù nề; sau đợt cảm cúm lại thấy bệnh nặng hơn... hãy nghĩ đến việc sử dụng kháng sinh.

Các chuyên gia tai mũi họng cho rằng, hầu hết các trường hợp mắc viêm xoang do nhiễm khuẩn cấp sẽ  dần dần tự khỏi mà không cần dùng kháng sinh.

Kháng sinh phổ hẹp chỉ chống được một số ít loại vi khuẩn, trái lại kháng sinh phổ rộng là loại kháng sinh chống được một số lượng lớn các loại vi khuẩn nhưng lại dễ gây ra hiện tượng “nhờn” kháng sinh mà y học gọi là kháng kháng sinh. Vì lý do đó mà bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng hay kê đơn loại kháng sinh phổ hẹp có giá rẻ hơn, họ sẽ dùng kháng sinh phổ rộng khi kháng sinh phổ hẹp không có tác dụng.

Trong các thử nghiệm lâm sàng gần đây, người ta thấy amoxicillin, doxycilin hoặc trimethoprim-sulfamethoxazol là những loại kháng sinh khá hiệu quả đối với viêm xoang cấp.  

Đối với viêm xoang mạn tính, mặc dù có liệu trình điều trị kháng sinh dài ngày nhưng viêm xoang mạn tính vẫn rất khó điều trị. Khi điều trị bằng kháng sinh thất bại, các bác sỹ sẽ chỉ định bạn cần phải làm thêm các test để tìm nguyên nhân dị ứng, giải mẫn cảm, thậm chí là đề xuất phẫu thuật.

Khi trẻ dùng kháng sinh đường uống không hiệu quả sẽ phải chuyển sang đường tiêm.

Với trẻ em khi mắc viêm xoang các loại kháng sinh cổ điển như amoxicillin, kể cả trimethoprim- sunfamethoxazol (bactrim), erythromycin - sulfisoxazol (pediazol) dường như ít hiệu quả. Khi trẻ không đáp ứng với hai đợt điều trị bằng kháng sinh cổ điển này thì liều và thời gian dùng thuốc được tăng lên hoặc chuyển sang điều trị bằng truyền tĩnh mạch với cefotaxim hoặc ceftriaxon.

Thông tin sản phẩm
Thực phẩm bảo vệ sức khỏe SumHevi gồm các thành phần từ thảo dược chứa Bột tỏi đen, ImmunePath-IP và Bromelain giúp:
- Thông mũi xoang, giảm dị ứng.
- Giảm thiểu các triệu chứng đau đầu, ngạt mũi, chảy nước mũi, hắt hơi.
- Hỗ trợ phục hồi niêm mạc xoang do viêm xoang mạn tính.
- Hỗ trợ liệu pháp điều trị viêm mũi dị ứng, viêm xoang cấp và mạn tính.
Sản phẩm được tiếp thị và phân phối độc quyền bởi SUM PHARMA.
Điện thoại hỗ trợ khách hàng: 0983070033