Đăng ký

Thuốc kháng sinh có chữa được viêm xoang không?

Thuốc kháng sinh thường được chỉ định để điều trị các chứng bệnh viêm nhiễm, vậy thuốc kháng sinh có chữa được viêm xoang không?

Đúng là không thể phủ nhận vai trò của thuốc kháng sinh đối với nhiều loại bệnh. Tuy nhiên, một thực trạng đáng báo động là rất nhiều bác sĩ và bệnh nhân quá lạm dụng việc sử thuốc kháng sinh gây nhờn thuốc và làm cho nó trở nên dần mất tác dụng.

Trong điều trị bệnh viêm xoang cũng vậy, không ít người bệnh đã hình thành thói quen khi tái phát bệnh thì chạy ngay ra tiệm thuốc mua thuốc kháng sinh về uống. Còn bác sĩ khi kê đơn thuốc cũng luôn có thuốc kháng sinh trong đó.

Vậy sử dụng thuốc kháng sinh có mang lại hiệu quả trong điều trị viêm xoang hay không, hãy cùng tìm câu trả lời nhé?

Viêm xoang “bất trị” với kháng sinh

Mặc dù bác sĩ thường kê kháng sinh điều trị viêm xoang nhưng một nghiên cứu tại Mỹ cho thấy, kháng sinh không mang lại hiệu quả điều trị như mong đợi.

thuốc kháng sinh điều trị viêm xoang

 

Xem thêm: Cách chữa nghẹt mũi cho bé

Các loại thuốc kháng sinh đang dần trở thành nguồn nguyên liệu nuôi dưỡng sự tiến hóa của vi khuẩn kháng thuốc và các chuyên gia đang ngày càng lo ngại về tình trạng lạm dụng kháng sinh.

Đặc biệt là đối với bệnh viêm xoang, ngay cả bác sĩ cũng không thể khẳng định rằng bệnh này là do vi khuẩn hay virus. Nếu bệnh do virus thì kháng sinh không thể giải quyết được vấn đề.

Không chỉ có vậy, nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Hiệp hội Y khoa Mỹ cũng cho thấy, thuốc kháng sinh không làm giảm triệu chứng của bệnh nhân hoặc làm cho bệnh tái phát nhanh hơn.

Một nhóm nghiên cứu đã chọn ngẫu nhiên 166 người trưởng thành, chia thành 2 nhóm: uống giả dược hoặc amoxicillin trong 10 ngày. Kết quả cho thấy có rất ít sự khác biệt giữa 2 nhóm bệnh nhân. Sau 7 ngày dùng thuốc, mới có chút ít sự tiến triển theo hướng tích cực từ nhóm dùng kháng sinh và rồi lại biến mất ở 3 ngày tiếp theo.

10 ngày sau, 78% của người dân dùng thuốc kháng sinh và 80% những người được điều trị bằng giả dược cho biết họ cảm thấy tốt hơn rất nhiều hoặc không còn có triệu chứng.

Trên thực tế, có chưa đến 2% các bệnh nhiễm trùng xoang là do vi khuẩn mà hầu hết các trường hợp là do virus và phần lớn không cần tới thuốc kháng sinh.

Hai yếu tố then chốt nếu muốn trị khỏi bệnh xoang

Vì vậy, không nên coi kháng sinh như một cứu tinh trong điều trị viêm xoang. Theo bác sỹ Hoàng Sầm, Chủ tịch Viện y học Bản địa Việt Nam, bệnh viêm xoang hoàn toàn có thể điều trị dứt điểm chỉ khi ta tập trung vào việc nâng cao sức đề kháng của cơ thể để chống lại các tác nhân gây bệnh và chức năng ban đầu của niêm mạc xoang được phục hồi. Có như vậy, bệnh mới không tái phát.

Sau nhiều năm nghiên cứu, bác sỹ Sầm đã thành công với bài thuốc giúp hàng ngàn bệnh nhân khỏi hẳn bệnh viêm xoang. Bài thuốc với các thành phần thảo dược quý là Sâm đại hành, tỏi đen, Bromelain chiết xuất từ dứa, Immunepath- IP… nên rất an toàn cho người sử dụng.

Hiện để tạo thuận lợi cho người dùng, bài thuốc đã được bao phin trong viên uống Sumhevi. Thông tin thêm về sản phẩm, bệnh nhân có thể liên hệ theo số máy 1800 577 715 để được tư vấn miễn phí.

>> Tìm hiểu thêm

Bệnh viêm xoang cấp ở trẻ
Phương pháp điều trị viêm xoang phổ biến
Biến chứng viêm xoang rất nguy hiểm
Viêm xoang do nấm gây ra
mắc bệnh viêm xoang có lây không

Thông tin sản phẩm
Thực phẩm bảo vệ sức khỏe SumHevi gồm các thành phần từ thảo dược chứa Bột tỏi đen, ImmunePath-IP và Bromelain giúp:
- Thông mũi xoang, giảm dị ứng.
- Giảm thiểu các triệu chứng đau đầu, ngạt mũi, chảy nước mũi, hắt hơi.
- Hỗ trợ phục hồi niêm mạc xoang do viêm xoang mạn tính.
- Hỗ trợ liệu pháp điều trị viêm mũi dị ứng, viêm xoang cấp và mạn tính.
Sản phẩm được tiếp thị và phân phối độc quyền bởi SUM PHARMA.
Điện thoại hỗ trợ khách hàng: 0983070033