Đăng ký

Thạc sĩ, Bác sĩ Lê Đình Hưng hướng dẫn vệ sinh mũi đúng cách

 Một trong những cách chữa viêm xoang hiệu quả là phải vệ sinh mũi đúng cách. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu cách rửa mũi chuẩn trong điều trị viêm xoang, người hướng dẫn là Thạc sĩ, Bác sĩ Lê Đình Hưng – Trưởng khoa Tai Mũi Họng, bệnh viên E.

 Vệ sinh mũi là vấn đề vô cùng quan trọng, bởi mũi thông thoáng sẽ giúp cho việc điều trị xoang rất nhiều. Để mũi được sạch sẽ và thông thoáng, chúng ta vệ sinh bằng cách dùng nước muối sinh lý. Tuy nhiên, các dụng cụ, vật dụng để đưa nước muối vào mũi thì có rất nhiều cách:

 - Dùng bình chế sẵn dạng xịt. Trên thị trường các bình xịt đóng gói sẵn rất nhiều, chúng ta có thể sử dụng các dung dịch nước muối biển sâu để xịt vào mũi.

 - Dùng bình rửa mũi chuyên dụng. Ưu điểm là có thể sử dụng được lượng nước muối vào nhiều hơn, giúp làm sạch mũi nhiều hơn. Với trường hợp viêm xoang mủ nhiều thì nên dùng bình rửa mũi loại này.

thac-si-bac-si-le-dinh-hung-huong-dan-ve-sinh-mui-dung-cach

 Lưu ý: Mỗi lần xịt hoặc rửa 2 đến 3 lần, tùy theo lượng dịch ở mũi tiết ra. Việc làm sạch dịch mũi và thông mũi còn giúp cho bệnh viêm xoang ổn định rất nhiều và phòng tránh bệnh tái phát.

 Truớc khi xịt và rửa mũi, chúng ta cần làm cho mũi thông trước bằng cách nếu mũi đã thông rồi chỉ còn dịch thôi thì cần rửa ngay, xịt ngay. Còn nếu mũi đang ngạt thì phải sử dụng các thuốc co mạch cho mũi đỡ ngạt, sau đó xịt và rửa. Các thuốc co mạch trên thị trường rất nhiều ví dụ Otrivin, Novatronic…

 Chúng ta rửa mũi bằng bình xịt và bình rửa đó, tuy nhiên có một số người có thể dùng loại khác, ví dụ dùng xi lanh hay dùng các chai trực tiếp bơm vào mũi thì chúng tôi khuyến cáo không nên dùng như vậy. Không nên dùng xi lanh hoặc cả chai nước bơm vào mũi bởi nó có nguy cơ là áp lực lớn, lượng xi lanh bơm vào lớn, đặc biệt ở trẻ con, dịch và nước muối ngoài lên mũi còn có nguy cơ bị lên tai. Vì vậy, chúng ta nên hạn chế sử dụng xi lanh bơm trực tiếp vào mũi.

 Một vấn đề nữa là khi sử dụng bình rửa mũi chuyên dụng, chúng ta phải vệ sinh sạch sẽ. Nên vệ sinh phơi khô bằng xà phòng thông thường hoặc luộc các bình đó. Nên tránh sử dụng bình dùng đi dùng lại, gây bội nhiễm, nhiễm khuẩn và đưa ngược vào xoang dẫn đến bệnh nặng hơn.

 Các loại xịt chế sẵn trong bình có chất lượng tốt hơn, còn nếu dùng bình rửa với nước muối thì đảm bảo dung dịch đua vào phải sạch. Để đảm bảo điều đó, chai nước muối sử dụng 1 ngày nên bỏ đi, chai thừa không nên tái sử dụng vì đã bị nhiễm khuẩn.

 Các muối nên dùng của nhà sản xuất, đảm bảo đúng liều lượng… Đó là những cái tôi khuyến cáo với các bạn. Ngoài việc dùng thuốc, rửa mũi thì những điều trị tại nhà khác như khí dung, xông bằng nước ấm hoặc xông bằng thuốc, sử dụng theo từng đợt cũng giúp tình trạng bệnh tốt hơn.

 Tổng đài tư vấn hỗ trợ điều trị viêm xoang: 1800 577 715

Tìm hiểu thêm:

Thuốc trị viêm xoang dị ứng tốt nhất

Bài thuốc trị viêm xoang tại nhà

Điều trị viêm xoang bằng thuốc nam

Thông tin sản phẩm
Thực phẩm bảo vệ sức khỏe SumHevi gồm các thành phần từ thảo dược chứa Bột tỏi đen, ImmunePath-IP và Bromelain giúp:
- Thông mũi xoang, giảm dị ứng.
- Giảm thiểu các triệu chứng đau đầu, ngạt mũi, chảy nước mũi, hắt hơi.
- Hỗ trợ phục hồi niêm mạc xoang do viêm xoang mạn tính.
- Hỗ trợ liệu pháp điều trị viêm mũi dị ứng, viêm xoang cấp và mạn tính.
Sản phẩm được tiếp thị và phân phối độc quyền bởi SUM PHARMA.
Điện thoại hỗ trợ khách hàng: 0983070033