Đăng ký

Tại sao viêm xoang vẫn tái phát sau mổ?

Phẫu thuật xoang là phương pháp điều trị dứt điểm viêm xoang được áp dụng khi niêm mạc xoang bị viêm nhiễm nặng và không thể phục hồi khiến người bệnh thường xuyên gặp tình trạng nghẹt mũi trầm trọng, khó thở, đau đầu và giảm thị lực.

Mục đích chính của phẫu thuật xoang là loại bỏ phần xoang bị tổn thương, giúp xoang thông thoáng hơn và giúp việc điều trị nội khoa dễ dàng hơn.

Mặc dù vậy, vẫn có những trường hợp tái phát viêm xoang ngay sau khi được phẫu thuật. Tình trạng này diễn ra ngày càng nhiều khiến viêm xoang được mệnh danh là căn bệnh khó điều trị dứt điểm.

Tái phát viêm xoang sau mổ có những nguyên nhân vô cùng đơn giản mà người bệnh không lường trước được. Bởi bản thân người bệnh thường có suy nghĩ, sau khi phẫu thuật xoang, họ có thể khỏi hẳn viêm xoang và không bao giờ bị mắc lại. Tuy nhiên, nếu vẫn thường xuyên có các thói quen  sau đây có thể khiến người bệnh bị tái phát xoang.

Điều đầu tiên phải kể đến đó là sau khi phẫu thuật xoang, bệnh nhân vẫn tiếp tục tiếp xúc với môi trường ô nhiễm mà không có biện pháp phòng hộ và vệ sinh sau khi tiếp xúc. Từ đó, bụi bẩn, dị vật gây bệnh có điều kiện thuận lợi xâm nhập và tiếp tục phá hủy hệ thống lông chuyển và tuyến tiết dịch nhầy của xoang và gây xoang tái phát.

Ngoài bụi bẩn, nếu bệnh nhân thường xuyên tiếp xúc với khói thuốc lá hoặc hút thuốc, sử dụng các chất kích thích như rượu bia, họ cũng có nguy cơ bị xoang tái phát. Khói thuốc lá, nicotin trong rượu bia tác động trực tiếp đến niêm mạc mũi xoang khiến việc phục hồi niêm mạc mũi xoang sau phẫu thuật không được thực hiện một cách hoàn chỉnh.

Bụi bẩn là nguyên nhân quan trọng gây bệnh xoang tái phát

Thêm vào đó, với tâm lý coi nhẹ việc tái khám cũng khiến chính những bệnh nhân này đẩy mình tiếp tục là nạn nhân của viêm xoang.

Ngoài những yếu tố môi trường bên ngoài như trên, tay nghề của bác sĩ cũng ảnh hưởng không nhỏ tới việc phẫu thuật triệt để viêm xoang và không gây tái phát. Trong quá trình phẫu thuật, nhiều trường hợp vô tình bác sĩ có thể làm tắc lỗ thông xoang, gây ra sẹo dính từ đó ứ đọng dịch tiết mũi xoang và gây tái phát.

Một điều quan trọng nữa đó là việc giữ gìn vệ sinh mũi xoang sau phẫu thuật. Nếu mũi xoang không được vệ sinh sạch sẽ, đặc biệt sau phẫu thuật, đó là điều kiện thuận lợi cho nấm phát triển gây viêm nhiễm.

Từ những nguyên nhân nêu trên, việc tái phát viêm xoang là điều vô cùng dễ hiểu. Chính vì vậy, ngay từ lúc này, những bệnh nhân đã phẫu thuật xoang cần lưu ý phòng tránh tái phát xoang bằng những biện pháp sau:

- Vệ sinh sạch sẽ mũi, họng thường xuyên bằng nước muối sinh lý, đặc biệt sau khi tiếp xúc môi trường khói bụi, hóa chất

 - Để ý dịch tiết mũi sau khi phẫu thuật. Nếu thấy có máu đóng cục hoặc chảy dịch vàng, trắng đục, xanh cần phải báo ngay với bác sĩ điều trị

- Tuyệt đối không sử dụng rượu bia, thuốc lá hoặc đồ ăn cay nóng để tránh kích thích niêm mạc xoang

- Tái khám theo đúng chỉ định của bác sĩ. Tuyệt đối không được bỏ khám

Phẫu thuật xoang là liệu pháp đơn giản trong điều trị viêm xoang. Tuy nhiên việc phẫu thuật cần được xem xét kỹ lưỡng. Bởi lẽ, bên cạnh việc hỗ trợ điều trị nội khoa đơn giản hơn, phẫu thuật có thể làm suy giảm khả năng miễn dịch của xoang. Từ đó dẫn tới việc tái phát viêm xoang sau mổ.

Đặc biệt lưu ý: sau khi phẫu thuật xoang, người bệnh nên  sử dụng những sản phẩm chiết xuất từ tự nhiên, đặc biệt là những sản phẩm có thành phần từ dứa và tỏi đen. Đây là những cách vô cùng đơn giản để phục hồi niêm mạc xoang, rất hiệu quả với bệnh viêm xoang và viêm mũi, ngăn ngừa bệnh tái phát lâu dài và bền vững.

<<< Tìm hiểu thêm

Những sai lầm trong điều trị viêm xoang?

Thông tin sản phẩm
Thực phẩm bảo vệ sức khỏe SumHevi gồm các thành phần từ thảo dược chứa Bột tỏi đen, ImmunePath-IP và Bromelain giúp:
- Thông mũi xoang, giảm dị ứng.
- Giảm thiểu các triệu chứng đau đầu, ngạt mũi, chảy nước mũi, hắt hơi.
- Hỗ trợ phục hồi niêm mạc xoang do viêm xoang mạn tính.
- Hỗ trợ liệu pháp điều trị viêm mũi dị ứng, viêm xoang cấp và mạn tính.
Sản phẩm được tiếp thị và phân phối độc quyền bởi SUM PHARMA.
Điện thoại hỗ trợ khách hàng: 0983070033