Đăng ký

Tác hại từ việc làm dụng thuốc co mạch trị nghẹt mũi

Viêm xoang và viêm mũi dị ứng đều là những bệnh lý do viêm nhiễm ở niêm mạc xoang với các biểu hiện cụ thể như: nhức đầu, chảy mũi, nghẹt mũi khó thở. Để khơi thông đường thở cho xoang mũi, nhiều người đã tự ý sử dụng quá thời gian cho phép những sản phẩm xịt mũi, nhỏ mũi giúp làm co mạch máu, thông mũi tức thì.

Thuốc gây co mạch phổ biến trên thị trường có rất nhiều loại nhưng được chia thành 2 nhóm chủ yếu là: nhóm thuốc nhỏ mũi và nhóm thuốc xịt mũi. Nhóm thuốc nhỏ mũi như Ephedrin, Phinol, , xymetazolin, Otrivin, Nostravin …và nhóm thuốc xịt mũi như Naphazolin, Otrivin, Coldi-B đều có chung một cơ chế hoạt động: đó là gây co mạch tại chỗ, từ đó làm giảm hiện tượng sưng nề, xung huyết và xuất huyết, giúp dịch đọng trong hốc xoang đào thoát nhanh hơn, làm cho mũi trở nên thông thoáng dễ thở.

Cả 2 nhóm thuốc trên đều chỉ có tác dụng tạm thời giúp thuyên giảm triệu chứng ở người bệnh chứ không có tác dụng chữa bệnh, do đó các bác sĩ khuyến cáo chỉ nên sử dụng những loại thuốc này từ 5-7 ngày, còn lại bệnh nhân cần tập trung vào chữa trị căn nguyên gây bệnh từ gốc.

Tác hại từ việc làm dụng thuốc co mạch trị nghẹt mũi

Không nên lạm dụng thuốc co mạch trị nghẹt mũi trong thời gian dài

Tuy nhiên, nhiều bệnh nhân do thấy tác dụng của thuốc nhanh nên lạm dụng, sử dụng với tần suất nhiều lần trong khoảng thời gian dài hơn mức cho phép, điều này đã khiến cho các thành phần tân dược trong thuốc như naphazolin, corticoid hấp thu qua niêm mạc mũi gây tác dụng toàn thân như nhức đầu, kích động, lo lắng … Mặt khác, tác dụng của thuốc với bệnh lại giảm đi khiến cho tình trạng xung huyết hồi phát, niêm mạc sưng to, cuốn mũi bị phù gây nghẹt mũi làm cho tình trạng viêm nặng hơn, người bệnh lại sử dụng thuốc tăng liều hoặc thay bằng thuốc mạnh hơn khiến cho bệnh viêm mũi ngày càng nặng. Sử dụng thuốc lâu ngày khiến người bệnh lệ thuộc vào thuốc, tình trạng nhờn thuốc khiến cho mạch máu không còn co lại được nữa gây khó khăn cho việc điều trị. Bên cạnh đó việc lạm dụng thuốc còn có thể gây viêm teo mũi, thủng vách ngăn mũi, lệ thuộc vào thuốc, đi đâu cũng phải kè kè theo chai thuốc bên mình gây khó khăn cho việc điều trị, phát hiện bệnh muộn, phải phẫu thuật ngoại khoa, mất khả năng cảm nhận mùi vị...

 Ngoài ra, một số thuốc còn gây tác dụng phụ như rát mũi, khô mũi, chảy máu mũi, dùng lâu có thể nấm họng, với một số người nhạy cảm với các thành phần thuốc có thể gây buồn nôn và nôn, kích ứng dạ dày.

Điều trị

Trong trường hợp viêm mũi dị ứng và viêm xoang cấp tính thể nhẹ: bệnh nhân không nên nóng vội sử dụng  thuốc gây co mạch mà có thể tự chữa bằng việc xịt rửa, nhỏ nước muối sinh lý kết hợp với phương pháp xông bằng thảo dược tự nhiên và phù hợp.

Trường hợp viêm xoang cấp và mãn tính thể nặng: bệnh nhân nên đi khám và sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ. Trong trường hợp nhờn thuốc, bệnh nhân sẽ được bác sĩ hội chẩn để từ đó quyết định sẽ can thiệp bằng phương pháp nội khoa hay ngoại khoa.

Thông tin sản phẩm
Thực phẩm bảo vệ sức khỏe SumHevi gồm các thành phần từ thảo dược chứa Bột tỏi đen, ImmunePath-IP và Bromelain giúp:
- Thông mũi xoang, giảm dị ứng.
- Giảm thiểu các triệu chứng đau đầu, ngạt mũi, chảy nước mũi, hắt hơi.
- Hỗ trợ phục hồi niêm mạc xoang do viêm xoang mạn tính.
- Hỗ trợ liệu pháp điều trị viêm mũi dị ứng, viêm xoang cấp và mạn tính.
Sản phẩm được tiếp thị và phân phối độc quyền bởi SUM PHARMA.
Điện thoại hỗ trợ khách hàng: 0983070033