Đăng ký

Phân biệt viêm mũi dị ứng và hen suyễn

Viêm mũi dị ứng và hen suyễn là 2 bệnh lý khá phổ biến và ngày càng gia tăng tại nước ta. Viêm mũi dị ứng và hen suyễn có các triệu chứng khá tương đồng, vì vậy bệnh nhân cần thận trọng để phân biệt và chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh của mình.

Phân biệt viêm mũi dị ứng và hen suyễn

Triệu chứng viêm mũi dị ứng và hen suyễn có nhiều đặc điểm giống nhau: ngứa mũi, nghẹt mũi, khó thở khi tiếp xúc với tác nhân dị ứng. Tuy nhiên bạn vẫn có thể phân biệt 2 bệnh lý này nhờ các dấu hiệu điển hình sau đây:

1. Thời điểm khởi phát:

Viêm mũi dị ứng: Thời điểm khởi phát viêm mũi dị ứng thường xảy ra ngay khi bệnh nhân tiếp xúc với tác nhân dị ứng: Vào buổi sáng khi thức dậy, thay đổi nhiệt độ khi ra vào phòng điều hòa hoặc sau khi uống bia rượu…

Hen suyễn: Thời điểm khởi phát hen suyễn thường xảy ra vào đêm khuya, nửa đêm về sáng. Nguyên nhân là do sự chênh lệch nhiệt độ ngày và đêm khiến niêm mạc phế quản bị phù nề kích ứng.

2. Triệu chứng lâm sàng:

Viêm mũi dị ứng: Triệu chứng điển hình của viêm mũi dị ứng là ngứa mũi, hắt hơi thành tràng, không kiểm soát được. Đặc biệt kèm theo đó là tình trạng chảy nước mũi, nước mắt trong suốt như nước lã. Bệnh nhân đôi khi có tình trạng nghẹt mũi, khó thở. Bệnh viêm mũi dị ứng thường diễn ra theo từng cơn, triệu chứng đến nhanh và đi cũng nhanh.

Hen suyễn: Cơn hen suyễn thường bắt đầu bằng triệu chứng khó thở, thở tạo thành tiếng rít như cò cử và có thể nghe thấy được bằng tai thường. Cơn khó thở có thể kéo dài 5-10 phút cho đến hàng giờ. Sau đó lùi dần, thay vào đó là các cơn ho, khạc đờm trong đặc quảnh.

bệnh viêm mũi dị ứng

Viêm mũi dị ứng do tác nhân bên ngoài

Lưu ý:

Viêm mũi dị ứng có ảnh hưởng tiêu cực tới tình trạng hen. Bệnh nhân hen mắc kèm viêm mũi dị ứng thì việc kiểm soát bệnh trở nên khó khăn hơn.

Theo thống kê, 15% bệnh nhân viêm mũi dị ứng có khả năng biến chuyển thành hen suyễn.

Vì vậy, cần điều trị và kiểm soát tốt tình trạng viêm mũi dị ứng để tránh biến chứng thành hen suyễn. Điều trị viêm mũi dị ứng cần đặc biệt chú trọng tới yếu tố tăng cường miễn dịch.

Khi nghi ngờ mắc hen suyễn, bệnh nhân cần được đưa đến các cơ sở y tế để dược theo dõi và kiểm soát tốt bệnh.

Thông tin sản phẩm
Thực phẩm bảo vệ sức khỏe SumHevi gồm các thành phần từ thảo dược chứa Bột tỏi đen, ImmunePath-IP và Bromelain giúp:
- Thông mũi xoang, giảm dị ứng.
- Giảm thiểu các triệu chứng đau đầu, ngạt mũi, chảy nước mũi, hắt hơi.
- Hỗ trợ phục hồi niêm mạc xoang do viêm xoang mạn tính.
- Hỗ trợ liệu pháp điều trị viêm mũi dị ứng, viêm xoang cấp và mạn tính.
Sản phẩm được tiếp thị và phân phối độc quyền bởi SUM PHARMA.
Điện thoại hỗ trợ khách hàng: 0983070033