Đăng ký

Phân biệt bệnh viêm mũi dị ứng và cảm cúm

Viêm mũi dị ứng là bệnh lý phổ biến chiếm khoảng 20% dân số Việt Nam. Viêm mũi dị ứng nếu không phát hiện và điều trị sớm có thể gây nhiều biến chứng như: Viêm xoang mạn tính, viêm mũi xoang nhiễm trùng vì ứ đọng dịch tiết, viêm họng-viêm thanh quản do phải thở bằng miệng... Tuy nhiên, nhận biết dấu hiệu sớm của viêm mũi dị ứng không dễ bởi triệu chứng của bệnh khá giống với căn bệnh cảm cúm thông thường.

Vậy làm thế nào để phân biệt viêm mũi dị ứng và cảm cúm?

1.Tiền sử mắc bệnh:

Đối tượng bị viêm mũi dị ứng thường có tiền sử bệnh dị ứng còn cảm cúm có tiền sử mặc bệnh truyền nhiễm qua đường hô hấp do siêu vi.

2.Triệu chứng bệnh:

Nhiều người ngay khi thấy các triệu chứng hắt hơi sổ mũi, ngạt mũi…đã nghĩ ngay mình bị cảm cúm và vội vã sử dụng các thuốc giảm đau, hạ sốt. Thực chất nếu chú ý kĩ, chúng ta sẽ nhận ra nhiều dấu hiệu khác nhau của bệnh lý:

Thời gian mắc bệnh:

Viêm mũi dị ứng phát bệnh nhanh, biến mất cũng nhanh. Triệu chứng thường xảy ra trong vài giờ rồi giảm dần và hết. Sau khi triệu chứng biến mất thì bệnh nhân trở lại trạng thái bình thường.

Cảm cúm thì phát bệnh từ từ, thoái triển cũng chậm, cần phải vài ngày mới có những chuyển biến tốt.

Triệu chứng của bệnh:

Bệnh viêm mũi dị ứng có hắt hơi liên tục từng tràng, không kiểm soát được khi tiếp xúc với các yếu tố dị ứng như: Phấn hoa, khói bụi, thời tiết, nhiệt độ nóng lạnh…Bên cạnh đó, viêm mũi dị ứng khi hắt hơi liên tục có kèm theo chảy nước mũi trong, không có triệu chứng toàn thân như sốt, sợ lạnh.

Triệu chứng của cảm cúm thì hắt hơi ít nhưng lại nghẹt mũi nhiều, nước mũi thường là dịch nhầy đặc hoặc dịch mủ. Bệnh nhân có cảm giác mệt mỏi rã rời toàn thân, sốt và sợ lạnh.

Phân biệt bệnh viêm mũi dị ứng và cảm cúm

3. Cách điều trị bệnh

Từ bản chất khác nhau của nguyên nhân và cơ chế gây bệnh cần phân biệt rõ ràng để có những hướng điều trị thích hợp.

Điều trị viêm mũi dị ứng:

Viêm mũi dị ứng hình thành do phản ứng quá mẫn của cơ thể khi tiếp xúc với các kháng nguyên dị ứng kích thích vào cơ thể. Do đó, nguyên tắc đầu tiên của điều trị viêm mũi dị ứng là tránh tiếp xúc với các dị nguyên gây bệnh và giảm dị ứng. Bên cạnh đó, người bệnh có thể bổ sung các thảo dược và hoạt chất như: Tỏi đen, Bromelain và Immunepath-IP giúp tăng cường sức đề kháng của cơ thể, phục hồi niêm mạ xoang, chống lại các tác nhân dị ứng.

Điều trị cảm cúm:

Cảm cúm hình thành là do sự xâm nhiễm của các virus vào hệ thống đường hô hấp trên vào cơ thể. Bệnh lý này thông thường có thể tự khỏi sau 5-7 ngày. Vì vậy đối với những bệnh nhân điều trị cảm cúm thì phải nghỉ ngơi đầy đủ, uống nhiều nước, tăng cường miễn dịch và chống bội nhiễm cho cơ thể.

Thông tin sản phẩm
Thực phẩm bảo vệ sức khỏe SumHevi gồm các thành phần từ thảo dược chứa Bột tỏi đen, ImmunePath-IP và Bromelain giúp:
- Thông mũi xoang, giảm dị ứng.
- Giảm thiểu các triệu chứng đau đầu, ngạt mũi, chảy nước mũi, hắt hơi.
- Hỗ trợ phục hồi niêm mạc xoang do viêm xoang mạn tính.
- Hỗ trợ liệu pháp điều trị viêm mũi dị ứng, viêm xoang cấp và mạn tính.
Sản phẩm được tiếp thị và phân phối độc quyền bởi SUM PHARMA.
Điện thoại hỗ trợ khách hàng: 0983070033