Đăng ký

Phác đồ điều trị viêm mũi dị ứng

Viêm mũi dị ứng là bệnh chủ yếu do cơ địa. Do vậy, điều trị viêm mũi dị ứng không thể có một công thức, một phác đồ chung cho mọi trường hợp.

Cách tốt nhất để tránh bệnh viêm mũi dị ứng là không tiếp xúc với chất dị ứng. Tuy nhiên không phải lúc nào biện pháp này cũng thực hiện được. Do vậy, người bệnh buộc phải có thêm các biện pháp điều trị khác nữa.

Trường hợp bị viêm mũi dị ứng quá nặng, thuốc thông thường không đủ giảm triệu chứng, người bệnh sẽ cần những thuốc mạnh hơn. Nhiều khi phải kết hợp vài loại thuốc chống dị ứng. Có thể phải thử qua nhiều loại mới biết thuốc nào hợp nhất.

Nhóm thuốc chống ngạt mũi

Thường dùng naphazolin, xylometazolin… nhỏ hoặc xịt 2 – 3 lần mỗi ngày. Thuốc làm cường giao cảm, gây co mạch, chống phù nề do đó hết ngạt tắc mũi, người bệnh dễ thở, cảm thấy dễ chịu ngay.

Tuy nhiên, cần lưu ý không quá lạm dụng, chỉ dùng thuốc nhỏ hoặc xịt mũi trong thời gian ngắn (thường không quá 7 ngày) vì dùng các loại thuốc này kéo dài dễ gây hiện tượng nhờn thuốc. Thậm chí, còn gây “tác dụng ngược” làm ngạt mũi nhiều hơn. Bởi vậy không nên dùng thuốc liều cao dài ngày và không dùng cho trẻ em dưới 7 tuổi.

Nhóm corticoid (uống)

Tuy có thể dùng viên thuốc uống chống viêm, chống dị ứng tác dụng toàn thân, nhưng nó có nhiều tác dụng phụ có thể gây hại, vì thế, corticoid chỉ nên dùng dạng xịt vào mũi (beclometason, budesonid, fluticason…) thì tốt hơn.

Nhóm corticoid (hít)

Dùng corticoid uống kéo dài, liên tục có thể đỡ bệnh viêm mũi dị ứng, nhưng corticoid ngoại lai này sẽ ức chế tuyến yên, không cho tuyến yến tiết ra hormone tuyến thượng thận. Tuyến thượng thận lâu ngày không hoạt động sẽ bị teo, không còn chức năng tiết ra corticoid nội sinh nữa.

Dùng các corticoid dưới dạng hít hay dạng khí dung (gọi chung là corticoid hít) thì thuốc sẽ có tác dụng tại chỗ rất mạnh. Một phần rất nhỏ thuốc (khoảng 10%) có thể từ đường mũi đi vào bên trong cơ thể nhưng vì các corticoid này chuyển hóa rất nhanh tại gan thành các chất không có hoặc có tác dụng sinh học rất thấp nên sinh khả dụng toàn thân thấp, không gây hại toàn thân như khi uống.

Nhóm corticoid (hít)

Tuy nhiên, không nên sử dụng corticoid cho phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú vì: Corticoid có thể gây hại cho thai nhi và trẻ đang bú mẹ.

Không dùng corticoid hít chữa viêm mũi dị ứng cho trẻ em dưới 12 tuổi, riêng beclomethason không dùng cho trẻ dưới 6 tuổi.

Nhóm kháng histamin

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại thuốc kháng histamin. Song còn tùy thuộc vào mức độ nặng, nhẹ của bệnh mà thầy thuốc có thể kê đơn và liều lượng cho phù hợp nhằm kiểm soát tốt các triệu chứng dị ứng.

Ngoài ra, có thể giảm triệu chứng viêm mũi dị ứng trong một số trường hợp bằng cách đơn giản là dùng nước muối sinh lý (0,9%) để rửa mũi thường xuyên.

Thông tin sản phẩm
Thực phẩm bảo vệ sức khỏe SumHevi gồm các thành phần từ thảo dược chứa Bột tỏi đen, ImmunePath-IP và Bromelain giúp:
- Thông mũi xoang, giảm dị ứng.
- Giảm thiểu các triệu chứng đau đầu, ngạt mũi, chảy nước mũi, hắt hơi.
- Hỗ trợ phục hồi niêm mạc xoang do viêm xoang mạn tính.
- Hỗ trợ liệu pháp điều trị viêm mũi dị ứng, viêm xoang cấp và mạn tính.
Sản phẩm được tiếp thị và phân phối độc quyền bởi SUM PHARMA.
Điện thoại hỗ trợ khách hàng: 0983070033