Đăng ký

Nhận diện 5 thủ phạm hàng đầu gây viêm xoang

Hắt hơi, sổ mũi, nghẹt mũi, chảy mũi nhiều là những biểu hiện thường thấy ở bệnh nhân viêm xoang. Viêm xoang không chỉ ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống mà còn có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm như: viêm tai giữa, suy giảm thị lực thậm chí có thể gây mù vĩnh viễn. Vậy những tác nhân nào đã gây nên những tình trạng bệnh lý như trên?

1. Virus:

Virus cảm cúm là tác nhân hàng đầu gây viêm xoang tại Việt Nam. Virus cảm cúm có thể làm viêm và sưng tấy các niêm mạc xoang mũi, do đó gây bít tắc các lỗ thông xoang, ứ dịch. Do đó, để phòng tránh viêm xoang do virus cũng giống như phòng tránh cảm lạnh đó là bổ sung vitamin C, rửa sạch tay và không để cơ thể bị nhiễm lạnh. Ngoài ra, khi bị viêm xoang do virus thì điều trị bằng kháng sinh không đạt hiệu quả mà có thể làm gia tăng nguy cơ trầm trọng do tiêu diệt hết hệ vi khuẩn có lợi tại niêm mạc mũi.

Virus là một trong những thủ phạm gây viêm xoang

(Virus là một trong những thủ phạm gây viêm xoang)

2. Vi khuẩn:

Vi khuẩn là nguyên nhân đứng hàng thứ 2 gây viêm xoang sau virus. Những vi khuẩn gây viêm xoang thường gặp có thể kể đến như: Diplococus Pneumoniae,

Streptococus Hemolyticus, Staphylococus aureus… Những vi khuẩn này có thể đến từ môi trường bên ngoài hoặc đang ẩn náu ngay trong cơ thể và chờ đợi thời cơ thích hợp để phát triển thành viêm xoang. Trong trường hợp viêm xoang do nhiễm khuẩn kháng sinh có hiệu quả điều trị tốt, tuy nhiên không nên tùy tiện điều trị kháng sinh để tránh kháng thuốc trong những đợt điều trị khác.

Vi khuẩn Diplococus Pneumoniae có thể gây bệnh viêm xoang

(Vi khuẩn Diplococus Pneumoniae)

3. Nấm:

Nấm là một trong những nguyên nhân gây viêm xoang rất nguy hiểm nhưng lại ít được chú ý. Khi bị viêm xoang do nấm nếu không kịp thời loại bỏ nấm ra khỏi cơ thể, nấm phát triển mạnh trở thành những khối lớn choán đầy hốc xoang, phá hủy thành xoang rồi xâm lấn vào các cơ quan lân cận như hốc mắt, sọ, não. Loài nấm gây bệnh ở xoang là nấm Aspergillus. Để điều trị, người bệnh có thể sử dụng các phương pháp trị liệu chống nấm hoặc phải phẫu thuật loại bỏ nấm.

Loài nấm gây viêm xoang Aspergillus

(Loài nấm Aspergillus gây viêm xoang)

4. Tác nhân dị ứng:

Các tác nhân dị ứng như: khói bụi, phấn hoa, lông thú vật…là nguyên nhân gây viêm xoang đối với những người có cơ địa dị ứng. Ở những bệnh nhân viêm xoang do dị ứng thì việc tiếp xúc thường xuyên với các tác nhân dị ứng sẽ làm cho bệnh lý viêm xoang ngày càng trầm trọng. Vì thế nếu bạn hay bị dị ứng, cảm mạo thì hãy tránh xa những thứ tác nhân gây dị ứng kể trên và hạn chế dùng các thực phẩm như hải sản, thịt bò, đậu phộng…

Các tác nhân như khói bụi, lông thú phấn hoa

(Các tác nhân dị ứng như: khói bụi, phấn hoa, lông thú vật…là nguyên nhân gây viêm xoang)

5. Polyp

Thường phát triển từ các mô xoang hoặc mũi bị viêm. Polyp (một dạng u, bướu) ở mũi làm các lỗ thông xoang bị chặn lại khiến dịch nhầy ứ đọng tạo điều kiện vi khuẩn phát triển gây viêm nhiễm tạo mủ, dẫn tới viêm xoang. Polyp còn làm cản trở đường hô hấp, gây khó thở và đau đầu ở người bệnh. Muốn điều trị người bệnh sẽ phải sử dụng thuốc có tác dụng kháng viêm. Nếu không hiệu quả người bệnh có thể phải phẫu thuật.

Polyp mũi có thể gây ra bệnh viêm xoang

(Polyp ở mũi làm các lỗ thông xoang bị chặn lại)

Những thủ phạm gây viêm xoang kể trên rất thường gặp trong cuộc sống hàng ngày. Vì vậy để phòng ngừa viêm xoang, ngoài việc phải tránh xa những thủ phạm gây xoang đó cần phải tăng cường sức đề kháng để cơ thể có thể tự chống lại các tác nhân có hại.

Thông tin sản phẩm
Thực phẩm bảo vệ sức khỏe SumHevi gồm các thành phần từ thảo dược chứa Bột tỏi đen, ImmunePath-IP và Bromelain giúp:
- Thông mũi xoang, giảm dị ứng.
- Giảm thiểu các triệu chứng đau đầu, ngạt mũi, chảy nước mũi, hắt hơi.
- Hỗ trợ phục hồi niêm mạc xoang do viêm xoang mạn tính.
- Hỗ trợ liệu pháp điều trị viêm mũi dị ứng, viêm xoang cấp và mạn tính.
Sản phẩm được tiếp thị và phân phối độc quyền bởi SUM PHARMA.
Điện thoại hỗ trợ khách hàng: 0983070033