Đăng ký

Nguyên nhân gây ra viêm mũi dị ứng, bạn cần biết

Quá trình công nghiệp hoá và phát triển kinh tế cũng như sự biến đổi khí hậu kéo theo hàng loạt các vấn đề về sức khoẻ, trong đó, viêm mũi dị ứng là bệnh ngày càng có nhiều người mắc phải. Tuy không gây nguy hiểm cho tính mạng con người, nhưng viêm mũi dị ứng làm giảm chất lượng cuộc sống, gây ảnh hưởng tới học tập, công việc cũng như hiệu quả lao động. Để phòng ngừa và điều trị hiệu quả bệnh viêm mũi dị ứng thì việc tìm ra nguyên nhân gây ra căn bệnh này là điều hết sức cần thiết.

Viêm mũi dị ứng là gì?

Viêm mũi dị ứng là hiện tượng mũi bị viêm, sưng tấy do dị ứng với các tác nhân trong và ngoài cơ thể như bụi, khói, lông, tơ, thời tiết, nhiệt độ, độ ẩm, áp suất không khí.

Nguyên nhân gây ra viêm mũi dị ứng, bạn cần biết

Khi gặp tác nhân gây dị ứng, cơ thể sẽ giải phóng histamine - một hóa chất tự nhiên bảo vệ cơ thể khỏi các chất gây dị ứng. Hóa chất này gây viêm mũi dị ứng, một vài triệu chứng thường gặp khi bị viêm mũi dị ứng như: chảy nước mũi, hắt hơi, và ngứa mắt. Tìm hiểu chi tiết về triệu chứng viêm mũi dị ứng: Tại đây

Tuy không gây nguy hiểm cho tính mạng con người, nhưng viêm mũi dị ứng làm giảm chất lượng cuộc sống, gây ảnh hưởng tới học tập, công việc cũng như hiệu quả lao động. Vì thế, người bệnh được khuyến cáo nên tìm cách điều trị dứt điểm căn bệnh này.

Nguyên nhân gây ra viêm mũi dị ứng

Nguyên nhân thường gặp của viêm mũi dị ứng bao gồm các tác nhân như: Phấn hoa, bụi bẩn, lông động vật (da cũ), gen di truyền.

Trong đó, phấn hoa là thủ phạm lớn nhất gây ra viêm mũi dị ứng, đặc biệt là trong những thời điểm nhất định trong năm. Nguyên nhân dị ứng do phấn hoa phổ biến hơn trong mùa xuân, và những tháng mùa hè do đây là thời điểm các loài hoa nở nhiều.

Nguyên nhân gây ra viêm mũi dị ứng, bạn cần biết

Dị ứng do gen di truyền: Dị ứng có thể xảy ra với bất cứ ai, nhưng bạn có nhiều khả năng phát triển viêm mũi dị ứng nếu gia đình bạn có tiền sử dị ứng.

Các tác nhân bên ngoài: Các yếu tố bên ngoài có thể gây ra tình trạng nên viêm mũi dị ứng hoặc làm cho tình trạng viêm tồi tệ hơn. Bao gồm các yếu tố như: khói thuốc lá, hóa học, nhiệt độ lạnh, độ ẩm, gió, ô nhiễm không khí, keo xịt tóc, nước hoa, khói…

Dị ứng với thực phẩm: Cơ thể một số người bị kích ứng với 1 số thành phần có trong các loại thực phẩm như cá, trứng, sữa…đặc biệt là hải sản. Khi bị dị ứng, da có thể bị nổi mẩn, sưng tấy và phải điều trị bằng thuốc.

Các triệu chứng của bệnh viêm mũi dị ứng

Các triệu chứng phổ biến nhất của tình trạng này bao gồm:

Hắt xì, sổ mũi, nghẹt mũi, ngứa mũi, ho, cổ họng đau hoặc ngứa;

- Ngứa mắt và chảy nước, quầng thâm dưới mắt, nhức đầu thường xuyên;

- Ngứa da thường kèm theo có mụn nước, phát ban, trong đó có màu đỏ, đôi khi ngứa, mụn trên da;

- Mệt mỏi quá mức.

Viêm mũi dị ứng theo mùa thường không gây hậu quả nghiêm trọng, người bị dị ứng hoàn toàn có thể sử dụng thuốc để điều trị nhanh chóng. Tuy nhiên, ở mức độ nghiêm trọng của bệnh này có thể sẽ cần phải điều trị lâu dài. Ở một số, bệnh viêm mũi dị ứng thậm chí còn có thể phát triển thành viêm xoang (viêm mũi có thể gây khó thở và đau) hoặc hen suyễn.

Xem thêm:

Cách điều trị bệnh viêm mũi dị ứng

Thông tin sản phẩm
Thực phẩm bảo vệ sức khỏe SumHevi gồm các thành phần từ thảo dược chứa Bột tỏi đen, ImmunePath-IP và Bromelain giúp:
- Thông mũi xoang, giảm dị ứng.
- Giảm thiểu các triệu chứng đau đầu, ngạt mũi, chảy nước mũi, hắt hơi.
- Hỗ trợ phục hồi niêm mạc xoang do viêm xoang mạn tính.
- Hỗ trợ liệu pháp điều trị viêm mũi dị ứng, viêm xoang cấp và mạn tính.
Sản phẩm được tiếp thị và phân phối độc quyền bởi SUM PHARMA.
Điện thoại hỗ trợ khách hàng: 0983070033