Đăng ký

Nguyên nhân gây bệnh viêm xoang mũi

Viêm xoang là bệnh dễ mắc nhưng khó chữa và ngày càng gia tăng. Có khoảng 12% dân số hiện đang trong tình trạng viêm xoang mạn tính. Vậy nguyên nhân gì gây ra bệnh viêm xoang mũi và làm gia tăng tỉ lệ viêm xoang mũi trong cộng đồng.

1. Viêm nhiễm:

- Nhiễm khuẩn: Thường là viêm mũi-họng cáp sẽ nhanh chóng lan vào xoang, do tai mũi họng thông thoát với nhau. Vi trùng cũng có thể tấn công từ những ổ viêm lân cận như viêm amidan mủ cấp, amidan hốc mủ mạn, viêm tai giữa mủ, viêm lợi cao răng sâu răng…

- Nhiễm virus: Virus xâm nhiễm vào cơ thể gây triệu chứng viêm xoang và tạo điều kiện thuận lợi để nhiễm trùng xoang.

- Nhiễm nấm: Thường gặp ở những đối tượng sống trong môi trường ẩm ướt, bụi bặm và tối tăm.

2. Nguyên nhân cơ học:

Một số đối tượng bẩm sinh đã có những dị hình giải phẫu như vẹo vách ngăn, xoang hơi cuốn giữa,…hay do, khối u, dị vật mũi làm chẹn các lỗ thông thoát dịch nhày xoang. Lỗ thông xoang bít tắc, dịch nhày không đào thoát ra ngoài là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn xoang phát triển gây nhiễm trùng xoang.

3. Do dị ứng

Người bệnh có cơ địa dị ứng thường xuyên tiếp xúc với dị nguyên gây phù nề xung huyết niêm mạc xoang. Niêm mạc xoang bị xơ hóa, hư tổn do kích thích lâu ngày là nguyên nhân hình thành viêm xoang mạn tính trên nền cơ địa dị ứng.

Chữa viêm mũi dị ứng do dị ứng

4. Do chấn thương:

Chấn thương gây phù nề, bầm dập, tụ máu, mảnh xương gẫy vùng mũi-xoang là cản trở cơ học gây bít tắc lỗ thông dịch nhày xoang.

- Chấn thương cơ học: như những tai nạn giao thông gây chấn thương vùng mũi-xoang; những can thiệp phẫu thuật, thủ thuật…có thể làm thay đổi giải phẫu lỗ thông xoang, gây cản trở hoặc bít tắc thông khí, dẫn lưu và gây viêm xoang.

- Áp lực: thay đổi áp suất khi lặn ở độ sâu, khi làm thủ thuật dị chuyển Froetz để áp lực quá cao có thể làm tổn thương niêm mạc xoang, phù nề lỗ thông tự nhiên của xoang lmaf ảnh hưởng thông khí và dẫn lưu mũi xoang sẽ đưa đến viêm xoang.

Trên đây là những nguyên nhân cơ bản gây ra căn bệnh viêm mũi bạn có thể tham khảo để từ đó cách phòng tránh bệnh viêm xoang mũi tốt nhất.

Thông tin sản phẩm
Thực phẩm bảo vệ sức khỏe SumHevi gồm các thành phần từ thảo dược chứa Bột tỏi đen, ImmunePath-IP và Bromelain giúp:
- Thông mũi xoang, giảm dị ứng.
- Giảm thiểu các triệu chứng đau đầu, ngạt mũi, chảy nước mũi, hắt hơi.
- Hỗ trợ phục hồi niêm mạc xoang do viêm xoang mạn tính.
- Hỗ trợ liệu pháp điều trị viêm mũi dị ứng, viêm xoang cấp và mạn tính.
Sản phẩm được tiếp thị và phân phối độc quyền bởi SUM PHARMA.
Điện thoại hỗ trợ khách hàng: 0983070033