Đăng ký

Mù mắt do viêm xoang

Viêm xoang là căn bệnh khá phổ biến, có thể gặp ở mọi độ tuổi, mọi đối tượng: trẻ em, người già, dân văn phòng... Người mắc bệnh viêm xoang nếu không điều trị kịp thời và đầy đủ có thể dẫn đến mù mắt-biến chứng nguy hiểm mà ít ai ngờ tới.

Vì sao viêm xoang có thể gây mù mắt?

Nguyên nhân đầu tiên là do vị trí giải phẫu của xoang. Các xoang có vị trí giải phẫu nằm xung quanh hốc mắt. Trần của ổ mắt là đáy của xoang trán, thành trên của xoang hàm cấu tạo nên bờ dưới ổ mắt, mũi ngăn cách với ổ mắt bởi một vách xương rất mỏng, còn khối bên xoang sàng thì ở ngay liền cạnh mắt. Do đó khi các xoang bị viêm có thể gây viêm những mô liên kết xung quanh hốc mắt là nguyên nhân dẫn tới bệnh lý viêm nề ổ mắt, viêm mí. Hiện tượng viêm nề này cũng ảnh hưởng trực tiếp tới dây thần kinh thị giác làm suy giảm thị lực trầm trọng, lâu ngày dẫn tới mù vĩnh viễn.

Ngoài ra hệ thống máu cung cấp tới niêm mạc xoang cũng chính là hệ thống máu được cung cấp tới mắt. Động mạch tĩnh mạch mắt bị viêm khiến máu, dinh dưỡng, oxy không cung cấp được tới mắt. Và nếu hiện tượng thiếu máu cục bộ này kéo dài trong 90 phút có thể dẫn tới mù đột ngột.

Biến chứng mù mắt do viêm xoang

Đối tượng nào dễ bị biến chứng tới mắt

PGS.TS Ngọc Dinh-Giám đốc bệnh viện Tai Mũi Họng Trung Ương cho rằng: trẻ em là đối tượng dễ bị biến chứng viêm xoang ở mắt hơn so với người lớn. Nguyên nhân là do cấu trúc xương ở trẻ em xốp hơn, các lỗ mạch máu nhiều hơn, tần suất nhiễm khuẩn đường hô hấp cũng nhiều hơn gây phù nề niêm mạc xoang gây bít tắc các lỗ thông tự nhiên, kết hợp với tình trạng thiếu oxy  dẫn tới phù nề lại là điều kiện cho vi khuẩn phát triển mạnh mẽ. Nó tạo thành vòng luẩn quẩn khiến bệnh lý xoang ngày càng trầm trọng và gây nhiều biến chứng nếu không điều trị kịp thời. Đặc biệt, đối với những trường hợp này, nếu chỉ dùng kháng sinh điều trị chỉ có thể tiêu diệt vi khuẩn, sự tổn thương niêm mạc xoang vẫn tiếp diễn dẫn đến những đợt tái phát và những biến chứng nguy hiểm.

Ngoài đối tượng trẻ em, những người có hệ miễn dịch suy giảm cũng là đối tượng dễ bị biến chứng tới mắt như: phụ nữ có thai, người già, người có bệnh lý suy giảm miễn dịch…

Phòng ngừa biến chứng viêm xoang tới mắt

Để phòng ngừa các biến chứng viêm xoang tới mắt, người bệnh cần đi khám ngay khi bắt đầu có những triệu chứng đau đầu, ngạt mũi, chảy nước mũi.... Đặc biệt, khi có các dấu hiệu trên kèm theo các biểu hiện về mắt như sưng mắt, thâm quầng, đau hốc mắt, giảm thị lực thì cần được nhập viện để có những xét nghiệm chuẩn đoán và điều trị kịp thời. Ngoài ra, bệnh nhân phải tuyệt đối điều trị theo đúng hướng dẫn của các thầy thuốc tai mũi họng về liều lượng và thời gian sử dụng thuốc và không được tự ý mua kháng sinh dùng ở nhà để tránh kháng thuốc và các biến chứng nguy hiểm.

Ngoài ra để bảo vệ sức khỏe, người bệnh cần bổ sung các thực phẩm giúp tăng cường chức năng hệ miễn dịch. Đây là cái gốc để đẩy lùi mọi bệnh tật ra khỏi cơ thể.

Thông tin sản phẩm
Thực phẩm bảo vệ sức khỏe SumHevi gồm các thành phần từ thảo dược chứa Bột tỏi đen, ImmunePath-IP và Bromelain giúp:
- Thông mũi xoang, giảm dị ứng.
- Giảm thiểu các triệu chứng đau đầu, ngạt mũi, chảy nước mũi, hắt hơi.
- Hỗ trợ phục hồi niêm mạc xoang do viêm xoang mạn tính.
- Hỗ trợ liệu pháp điều trị viêm mũi dị ứng, viêm xoang cấp và mạn tính.
Sản phẩm được tiếp thị và phân phối độc quyền bởi SUM PHARMA.
Điện thoại hỗ trợ khách hàng: 1800 577 715