Đăng ký

Mẹo trị nghẹt mũi cho trẻ mẹ cần biết

Thời tiết thay đổi hoặc trẻ nhỏ có cơ địa dị ứng rất dễ mắc các bệnh về đường hô hấp trong đó có viêm xoang. Trẻ bị viêm xoang hoặc viêm mũi thường bị chảy mũi, sổ mũi nghẹt mũi, khó thở nên hay quấy khóc, bỏ ăn, mất ngủ, suy kiệt.

Để làm bé dễ chịu hơn, mẹ nên tham khảo một số mẹo trị nghẹt mũi cho bé sau đây:

1. Day cánh mũi cho trẻ trước khi ngủ

Để làm điều này, mẹ cần chú ý đặt bé nằm gối đầu lên đùi mình hoặc kê cao gối cho bé. Sau đó lấy tay day day hai cánh mũi bé, vừa day ấn nhẹ vừa nhả tay liên tục, hành động này giúp nước mũi và dịch mũi trong xoang của bé dễ thoát ra hơn.

2. Giúp bé xì mũi

Trẻ nhỏ thường hít nước mũi vào khiến cho lỗ xoang bị tắc, tình trạng viêm càng nặng và kéo dài. Do đó mẹ cần hướng dẫn bé cách xì mũi để khơi thông đường thở bằng cách bịt 1 bên mũi lại và xì mũi ra. Trong quá trình xì mũi, mẹ cần chú ý không để bé xì quá mạnh khiến dịch bị đẩy vào bên trong có thể gây biến chứng viêm tai giữa hoặc viêm ổ mắt. Trẻ sau khi xì mũi xong cần rửa tay và vệ sinh sạch sẽ, không được ngoáy mũi nếu chưa rửa tay.

Với trẻ nhỏ dưới 3 tuổi chưa biết tự xì mũi, mẹ có thể dùng vật dụng hỗ trợ như bóng hút mũi hoặc máy hút mũi, tránh dùng miệng hút vì có thể truyền vi khuẩn từ mẹ sang bé.

trị ngạt mũi cho trẻ

3. Nhỏ nước muối sinh lý

Nước muối sinh lý được coi là một trong những giải pháp an toàn chữa nghẹt mũi cho trẻ. Nước muối không gây xót hay tạo mùi quá hắc như thuốc xông thảo dược, nước muối có tác dụng làm loãng dịch và giúp đẩy dịch mũi đào thoát ra ngoài dễ dàng hơn. Mẹ chỉ nên chú ý nhỏ từ 2 – 3 giọt/mỗi bên mũi cho trẻ, không nên nhỏ quá nhiều để nước mũi chảy xuống họng khiến trẻ bị sặc.

Tuyệt đối không được sử dụng thuốc nhỏ mũi tự chế từ thảo dược, bởi niêm mạc mũi của trẻ rất mỏng, một số thành phần thảo dược có tính chất cay và nóng như hành hoặc gừng có thể gây bỏng ở trẻ.

4. Đặt trẻ nằm nghiêng

Trẻ bị ngạt mũi bên phải, mẹ hãy quay trẻ nằm về bên trái và ngược lại. Hành động này giúp dịch trong mũi luân chuyển và dễ được tống đẩy xuống họng.

5. Xông nước nóng

Mẹ chỉ cần để 1 cốc nước nóng rồi cho trẻ đưa mũi vào xông, hơi nước nóng giúp lỗ xoang giãn nở, làm chảy nước mũi qua đường tự nhiên.

6. Cho trẻ uống đủ nước

Bổ sung nước đầy đủ giúp dịch nhầy mũi loãng ra, dễ thông thoát ra ngoài hơn, giúp trẻ đỡ mệt và tỉnh táo hơn.

7. Thấm nước mũi

Với trẻ sơ sinh, khi bị sổ mũi mẹ có thể dùng khăn giấy khô, cuộn tròn giống sâu kèn rồi đưa vào mũi trẻ, khăn giấy sẽ giúp hút bớt dịch mũi, làm bé dễ thở hơn.

Tìm hiểu thêm: Triệu chứng thường gặp của bệnh viêm xoang

Thông tin sản phẩm
Thực phẩm bảo vệ sức khỏe SumHevi gồm các thành phần từ thảo dược chứa Bột tỏi đen, ImmunePath-IP và Bromelain giúp:
- Thông mũi xoang, giảm dị ứng.
- Giảm thiểu các triệu chứng đau đầu, ngạt mũi, chảy nước mũi, hắt hơi.
- Hỗ trợ phục hồi niêm mạc xoang do viêm xoang mạn tính.
- Hỗ trợ liệu pháp điều trị viêm mũi dị ứng, viêm xoang cấp và mạn tính.
Sản phẩm được tiếp thị và phân phối độc quyền bởi SUM PHARMA.
Điện thoại hỗ trợ khách hàng: 0983070033