Đăng ký

Gai bồ kết có chữa khỏi hẳn viêm xoang?

Bồ kết là loại quả vẫn được người dân Việt dùng để gội đầu. Song không nhiều người biết rằng, gai của cây bồ kết lại là một dược liệu rất quý giúp chữa viêm xoang.

Cây bồ kết và những vị thuốc quý

Cây bồ kết có rất nhiều vị thuốc. Tạo giác là quả bồ kết chín khô; Tạo giác tử là hạt lấy ở quả bồ kết chín đã phơi hay sấy khô; Tạo giác thích là gai của cây bồ kết.

Trong các vị nêu trên, Tạo giác thích được biết đến ít nhất, thường chỉ được sử dụng trong các bài thuốc trị viêm xoang.

Gai bồ kết dùng làm thuốc được hái ở thân cây, hái lúc còn tươi phơi khô dùng dần. Nên chọn loại gai còn tươi từng chùm ở thân hoặc cành. Sử dụng ngày 3-10g, sắc uống chia 2 lần sáng, tối. Tạo giác thích có chứa các hoạt chất kháng khuẩn, kháng nấm. Nước sắc gai bồ kết có tác dụng ức chế tụ cầu vàng, có vị cay, tính ôn không độc.

Tạo giác thích (tạo thích) là gai của cây bồ kết.

Cơ chế điều trị viêm xoang của gai bồ kết

Bệnh viêm mũi, viêm xoang là do chất nhầy tích tụ. Các chất nhầy đọng lại gây bít tắc, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển. Do đó, để điều trị viêm xoang cần đẩy chất nhầy và dịch mủ ra ngoài, đồng thời làm thông thoáng hốc xoang, ngăn vi khuẩn phát triển.

Trong Đông y, gai bồ kết có vị cay nhẹ, không mùi, tính ấm, không độc, có khả năng bài nùng, sát trùng và cải thiện các triệu chứng sưng tấy. Đặc tính của vị dược liệu này theo Tây là tính kháng viêm, sát khuẩn cao, có khả năng diệt khuẩn rất mạnh. Khi dùng để chữa bệnh xoang, gai bồ kết giúp tiêu mủ, diệt khuẩn, giảm phù nề niêm mạc khiến xoang được thông thoáng, chống viêm nhiễm.

Gai bồ kết có mang lại kết quả lâu dài?

Các công trình khoa học ngày nay đã chứng minh phần lớn bệnh nhân viêm xoang mạn tính có cơ địa dị ứng, nên bệnh thường khó chữa khỏi. Biểu hiện thường thấy đó là: Hắt hơi, chảy nước mũi, ngạt mũi, tắc mũi… khi thay đổi thời tiết, tiếp xúc với khói bụi, môi trường ô nhiễm, thậm chí kể cả khi ngồi trong phòng có điều hòa. Do đó, muốn chữa bệnh hiệu quả, cần có biện pháp cải thiện cơ địa dị ứng.

Gai bồ kết có vị cay nhẹ, không mùi, tính ấm, không độc, có khả năng thác độc, bài nùng, sát trùng và cải thiện các triệu chứng sưng tấy.

Song trên thực tế, gai bồ kết cũng như các vị thuốc Đông y trị xoang khác chỉ có tác dụng điều trị triệu chứng: giảm viêm, chống phù nề, thông xoang… mà không điều trị được nguyên nhân gây bệnh. Theo đó, nếu chỉ chữa khỏi các triệu chứng viêm xoang mà không giải quyết được nguyên nhân dị ứng, người bệnh rất dễ tái phát viêm xoang, viêm mũi khi tiếp tục tiếp xúc với các yếu tố gây dị ứng nêu trên.

Thông tin sản phẩm
Thực phẩm bảo vệ sức khỏe SumHevi gồm các thành phần từ thảo dược chứa Bột tỏi đen, ImmunePath-IP và Bromelain giúp:
- Thông mũi xoang, giảm dị ứng.
- Giảm thiểu các triệu chứng đau đầu, ngạt mũi, chảy nước mũi, hắt hơi.
- Hỗ trợ phục hồi niêm mạc xoang do viêm xoang mạn tính.
- Hỗ trợ liệu pháp điều trị viêm mũi dị ứng, viêm xoang cấp và mạn tính.
Sản phẩm được tiếp thị và phân phối độc quyền bởi SUM PHARMA.
Điện thoại hỗ trợ khách hàng: 0983070033