Đăng ký

Dùng thuốc xịt mũi điều trị xoang đúng cách

Thuốc xịt mũi luôn là cứu cánh của những bệnh nhân bị viêm xoang mũi mạn tính. Tuy nhiên do thiếu sự tìm hiểu kĩ càng, sử dụng sai phương pháp và chỉ dẫn mà nhiều bệnh nhân có những biểu hiện như: kích ứng, buồn nôn, nhức đầu…thậm chí còn làm tình trạng xoang ngày càng trầm trọng.

Thuốc trị viêm xoang mũi từ thảo dược tự chế

Hiện nay nhiều người bị viêm xoang mũi đang đua nhau săn lung một số loại thảo dược dùng để xịt nhỏ mũi như: cà độc dược, hoa cứt lợn…Tuy nhiên do phương pháp bào chế không đảm bảo và chưa chiết tách những hoạt chất độc có trong cây cỏ nên việc sử dụng các loại thảo dược tự chế này đã gây nhiều nguy hiểm cho người bệnh. Nhiều bệnh nhân sau khi sử dụng nhẹ thì mất khứu giác, nặng có thể rối loạn nhịp tim phải cấp cứu. Vì vậy khi bệnh nhân muốn xịt rửa mũi xoang bằng thảo dược nên sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc bào chế rõ ràng và thành phần an toàn. Nếu có hiện tượng đau, xót, kích ứng cần dừng thuốc và hỏi rõ ý kiến bác sĩ.

Thuốc trị viêm xoang mũi co mạch

Trong những đợt cấp của bệnh, tình trạng nghẹt mũi tăng cao nhiều bệnh nhân phải tìm tới các thuốc nhỏ, xịt mũi có tác dụng co mạch, thông thoáng lỗ xoang. Tuy nhiên khi sử dụng dài ngày gây nhiều tác dụng phụ: tác dụng co mạch mạnh làm cho máu không đến niêm mạc mũi, gây hoại tử, sau đó hấp thu vào bên trong gây nhức đầu chóng mặt, tăng huyết áp, tim nhanh, kích động, lo âu. Đối với các dạng thuốc xịt mũi có tác dụng co mạch được các bác sĩ khuyến cáo không dùng quá 7 ngày, mỗi ngày không quá 5 lần.

Thành phần gây co mạch mũi không chỉ là các dạng tây y như naphazolin mà còn có thể là các thảo dược được chiết xuất: ví dụ như ma hoàng.

Thuốc trị viêm xoang mũi từ corticoid

Corticoid dạng hít, xịt có tác dụng chống viêm tại chỗ rất mạnh, làm giảm các chất trung gian gây viêm nên làm giảm ngứa, hắt hơi, chảy nước mũi, chảy nước mắt, phù niêm mạc. Tuy nhiên, sử dụng corticoid kéo dài gây nhiều tác dụng không mong muốn như: đau đầu, viêm họng, kích ứng mũi, hắt hơi, ho, buồn nôn, nôn, chảy máu cam, phát ban da…

Hướng dẫn xịt rửa mũi đúng cách

Xịt rửa mũi luôn là điều kiện tiên quyết để điều trị viêm xoang, viêm mũi dị ứng. Mục đích của việc xịt rửa mũi hàng ngày giúp làm sạch dị vật, tác nhân dị ứng trong xoang, hạn chế kích ứng xoang. Tuy nhiên trong một số trường hợp cấp tính có thể sử dụng các thuốc xịt như trên nhưng thời gian không quá 7 ngày. Nên sử dụng xịt rửa mũi hàng ngày duy trì bằng nước muối sinh lý để sát khuẩn sạch xoang.

Dùng thuốc xịt mũi điều trị xoang đúng cách Hỉ mũi nhẹ nhàng để làm sạch 2 hốc mũi
Hỉ mũi nhẹ nhàng để làm sạch 2 hốc mũi

Lắc đều chai thuốc nhiều lần

Đặt ống xịt nằm giữa ngón trỏ và ngón giữa. Ngón cái giữ vũng đáy lọ.

Ấn xịt vài lần tới khi thấy các hạt nước phân tán đều trong không khí
Lắc đều chai thuốc nhiều lần Đặt ống xịt nằm giữa ngón trỏ và ngón giữa. Ngón cái giữ vũng đáy lọ. Ấn xịt vài lần tới khi thấy các hạt nước phân tán đều trong không khí

Bịt một bên cánh mũi

Để đầu ống xịt vào mũi còn lại khoảng 1cm, bấm nút xịt để luồng nước xịt phun ra khi hít vào

Thực hiện tương tự với bên mũi kia.
Bịt một bên cánh mũi Để đầu ống xịt vào mũi còn lại khoảng 1cm, bấm nút xịt để luồng nước xịt phun ra khi hít vào Thực hiện tương tự với bên mũi kia. Sau khi xịt, đưa ống xịt ra khỏi mũi. Nghiêng đầu ra sau và hít thở nhẹ nhàng trong 1 vài giây.

 

Chuyên gia nói gì?

Theo các chuyên gia: “thuốc xịt chỉ giải quyết các triệu chứng bên ngoài giúp bệnh nhân thông thoáng mũi xoang, mà chưa giải quyết triệt để nguyên nhân gây viêm xoang tái phát do niêm mạc xoang bị tổn thương không hồi phục. Vì vậy ngoài thuốc xịt, bệnh nhân nên sử dụng các sản phẩm dạng uống có nguồn gốc từ thảo dược có tác dụng phục hồi niêm mạc xoang, hạn chế tái phát bệnh.

Tìm hiểu thêm: Chữa viêm xoang sàng sau

Thông tin sản phẩm
Thực phẩm bảo vệ sức khỏe SumHevi gồm các thành phần từ thảo dược chứa Bột tỏi đen, ImmunePath-IP và Bromelain giúp:
- Thông mũi xoang, giảm dị ứng.
- Giảm thiểu các triệu chứng đau đầu, ngạt mũi, chảy nước mũi, hắt hơi.
- Hỗ trợ phục hồi niêm mạc xoang do viêm xoang mạn tính.
- Hỗ trợ liệu pháp điều trị viêm mũi dị ứng, viêm xoang cấp và mạn tính.
Sản phẩm được tiếp thị và phân phối độc quyền bởi SUM PHARMA.
Điện thoại hỗ trợ khách hàng: 0983070033