Đăng ký

Dùng kháng sinh để điều trị viêm mũi: Nên hay không?

Thuốc kháng sinh thường được chỉ định để điều trị các chứng bệnh viêm nhiễm. Tuy nhiên, đối với bệnh viêm mũi, viêm xoang có nên sử dụng thuốc kháng sinh hay không, hãy cùng tìm hiểu câu trả lời nhé!

Hiện nay có một thực trạng đáng cảnh báo đó là rất nhiều bác sĩ và bệnh nhân quá tin tưởng và lạm dụng vào thuốc kháng sinh gây lờn thuốc và làm cho nó dần mất tác dụng.

Trong điều trị viêm mũi, viêm xoang cũng vậy, dường như đã trở thành thói quen, khi bệnh tái phát thì ngay lập tức chạy ra tiệm mua thuốc kháng sinh về uống. Đối với bác sỹ cũng vậy, trong đơn cũng luôn kê có thuốc kháng sinh. Liệu thuốc kháng sinh có thật sự mang lại hiệu quả như mong đợi đối với người bệnh?

Kháng sinh “bó tay” với viêm xoang

Mặc dù, các bác sĩ thường kê kháng sinh điều trị viêm xoang nhưng nghiên cứu tại Mỹ cho thấy kháng sinh không mang lại hiệu quả điều trị như mong đợi.

Trên thực tế, các loại thuốc kháng sinh đang dần trở thành nguồn nhiên liệu nuôi dưỡng sự tiến hóa của vi khuẩn kháng thuốc thuốc và các chuyên gia ngày càng lo ngại về tình trạng lạm dụng kháng sinh.

Một nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí của Hiệp hội Y khoa Mỹ, cho thấy thuốc kháng sinh không làm giảm triệu chứng của bệnh nhân hoặc làm cho bệnh tái phát nhanh hơn.

Đặc biệt là đối với chứng viêm xoang, bởi các bác sĩ không thể nói liệu bệnh này là do vi khuẩn hay vi-rút. Trong những trường hợp bệnh do vi-rút, kháng sinh là vô giá trị.

Một nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí của Hiệp hội Y khoa Mỹ, cho thấy thuốc kháng sinh không làm giảm triệu chứng của bệnh nhân hoặc làm cho bệnh tái phát nhanh hơn.

Garbutt và các đồng nghiệp đã tiến hàng một nghiên cứu trên các bệnh nhân viêm xoang. Họ đã chọn ngẫu nhiên 166 người trưởng thành, chia thành 2 nhóm: uống giả dược hoặc amoxicillin trong 10 ngày.

Kết quả cho thấy có rất ít sự khác biệt giữa 2 nhóm bệnh nhân. Sau 7 ngày dùng thuốc, chỉ có chút ít sự tiến triển theo hướng tích cực từ nhóm dùng kháng sinh và rồi lại biến mất ở 3 ngày tiếp theo. Sau 10 ngày, 78% của người bệnh dùng thuốc kháng sinh và 80% những người được điều trị bằng giả dược cho biết họ cảm thấy tốt hơn rất nhiều hoặc không còn có triệu chứng.

 TS.Anthony Chow - chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại ĐH British Columbia ở Vancouver (Canada) cũng cho biết chưa đến 2% các bệnh nhiễm trùng xoang là do vi khuẩn. Hầu hết các trường hợp là do vi-rút và phần lớn không cần tới thuốc kháng sinh. Theo TS Chow: “Thuốc kháng sinh đã bị lạm dụng, do đó cần phải thận trọng hơn trong việc điều trị và cần phải sửa khuyến nghị”.

Muốn khỏi bệnh phải phục hồi niêm mạc xoang

Theo bác sỹ Hoàng Sầm, Chủ tịch Viện Y học Bản địa Việt Nam: Sở dĩ bệnh viêm mũi, viêm xoang khó điều trị và hay tái phát vì người ta chỉ tập trung vào phần ngọn. Trong khi đó, để khỏi bệnh hoàn toàn thì không thể không tăng cường sức đề kháng của cơ thể để giúp chống lại các tác nhân gây bệnh và phục hồi chức năng ban đầu của niêm mạc xoang.

Sở dĩ bệnh viêm mũi, viêm xoang khó điều trị và hay tái phát vì người ta chỉ tập trung vào phần ngọn.

Thông tin về sản phẩm giúp phục hồi niêm mạc xoang, quý vị có thể liên hệ với tổng đài miễn phí 1800 577 715.

Thông tin sản phẩm
Thực phẩm bảo vệ sức khỏe SumHevi gồm các thành phần từ thảo dược chứa Bột tỏi đen, ImmunePath-IP và Bromelain giúp:
- Thông mũi xoang, giảm dị ứng.
- Giảm thiểu các triệu chứng đau đầu, ngạt mũi, chảy nước mũi, hắt hơi.
- Hỗ trợ phục hồi niêm mạc xoang do viêm xoang mạn tính.
- Hỗ trợ liệu pháp điều trị viêm mũi dị ứng, viêm xoang cấp và mạn tính.
Sản phẩm được tiếp thị và phân phối độc quyền bởi SUM PHARMA.
Điện thoại hỗ trợ khách hàng: 0983070033