Đăng ký

Điều trị viêm xoang bằng khí dung có thực sự hiệu quả?

Khí dung đang được đánh giá là biện pháp khá hiệu quả với bệnh nhân viêm mũi, viêm xoang.

Khí dung là phương pháp điều trị viêm mũi, viêm xoang tại chỗ hiện nay rất phổ biến ở các cơ sở y tế và các hộ gia đình. Khí dung hoạt động dựa trên nguyên tắc sử dụng máy bơm đẩy mạnh dung dịch thuốc được pha chế sẵn để chuyển thành các hạt khí nhỏ khoảng 50 micron. Các hạt khí thuốc này bay trong khí hít thở để đến được mọi khe ngách ở mũi, vào được các xoang dễ dàng thấm qua niêm mạc mũi xoang. Đây được xem là phương pháp điều trị viêm mũi – xoang hiệu quả và tiết kiệm.

Khí dung là phương pháp điều trị viêm mũi, viêm xoang tại chỗ hiện nay rất phổ biến ở các cơ sở y tế và các hộ gia đình.

Điều trị viêm xoang bằng khí dung

Thông thường, mỗi lần thực hiện khí dung cần:

- Thuốc co mạch Naptazolin hay Ephedrin 2- 3ml.

- Corticoid không quá 50 mg Hydrocortison.

- Kháng sinh: tùy loại như với Penicillin không quá 100.000 đơn vị (1/10 lọ 1 triệu đơn vị). Với máy khí dung thông thường, trong thời gian từ 10 - 15 phút sẽ hết làm bay hơi hết 2-3 ml thuốc.

- Mỗi ngày, người bệnh có thể thực hiện khí dung từ một lần đến 3 lần.

Cách thực hiện khí dung

- Trước hết, người bệnh cần đặt bông hay nhỏ thuốc co mạch, xì hay hút sạch mũi để đảm bảo cho đường thở thông thoáng để thuốc dễ dàng phát huy hiệu quả.

- Đặt hai đầu ống thông vào hai lỗ mũi, thở hít đều, sâu, chậm, như vậy các hạt khí mới vào được trong xoang, không nên thở nhanh, thở gấp hay nhịn thở. Trong suốt thời gian khí dung có thể bỏ ra để nghỉ hay xì mũi nếu dịch mũi ra nhiều.

- Khi pha kháng sinh cần đảm bảo thuốc đã tan hết, kháng sinh trong lọ hay ống lấy ra phải sử dụng ngay.

- Kiểm tra máy khí dung: Bạn có thể để một chiếc gương nhỏ trước luồng khí phun ra, máy chỉ làm ướt, mờ nhẹ gương là được, nếu khí phun ra thành hạt to đọng lại trên gương là ít quá thì không có tác dụng, bới các hạt nhìn thấy được lớn hơn 100 micron không vào được xoang.

Máy khí dung mũi - xoang còn được sử dụng để khí dung họng - thanh quản (ngậm đầu ống ở họng). Với trẻ em bị viêm mũi họng có thể úp mặt nạ để luồng khí tới cả mũi họng. Do phương pháp khí dung giúp người bệnh hấp thụ hết thuốc nên cần cẩn trọng, không sử dụng lâu dài các loại thuốc: Corticoid, Streptomixin bởi có thể gây các tai biến hay phản ứng không mong muốn.

Tìm hiểu thêm: Bị viêm xoang khi nào cần phẫu thuậtViêm xoang mãn tínhViêm xoang cấp tính

Thông tin sản phẩm
Thực phẩm bảo vệ sức khỏe SumHevi gồm các thành phần từ thảo dược chứa Bột tỏi đen, ImmunePath-IP và Bromelain giúp:
- Thông mũi xoang, giảm dị ứng.
- Giảm thiểu các triệu chứng đau đầu, ngạt mũi, chảy nước mũi, hắt hơi.
- Hỗ trợ phục hồi niêm mạc xoang do viêm xoang mạn tính.
- Hỗ trợ liệu pháp điều trị viêm mũi dị ứng, viêm xoang cấp và mạn tính.
Sản phẩm được tiếp thị và phân phối độc quyền bởi SUM PHARMA.
Điện thoại hỗ trợ khách hàng: 0983070033