Đăng ký

Dịch nhày mũi có máu tươi có phải bệnh viêm xoang?

Câu hỏi:

Chào bác sĩ. Tôi bị viêm xoang mũi dị ứng khoảng 10 năm nay. Dù đã điều trị bằng thuốc tây, thậm chí đã phẫu thuật xoang 2 lần nhưng vẫn chưa khỏi và thường xuyên tái phát.

Dạo gần đây khi xì dịch mũi thường xuyên thấy nhầy lẫn với máu tươi. Liệu có phải bệnh tình của tôi biến chuyển nặng lắm rồi đúng không? Tôi có nguy cơ bị u xoang không? Xin bác sĩ giải đáp giúp tôi.

Trả lời:

Máu tươi lẫn trong dịch nhày mũi trong tình trạng viêm xoang là triệu chứng không hiếm gặp. Đặc biệt khi bệnh nhân thường phạm những sai lầm khi điều trị viêm xoang sau:

1. Sử dụng thuốc xịt co mạch, xịt corticoid dài ngày:

Tình trạng nghẹt mũi, tắc mũi thường xuyên khiến các thuốc xịt co mạch, corticoids được bệnh nhân tin tưởng sử dụng do khả năng tác dụng nhanh chóng. Tuy nhiên loại thuốc này chỉ giải quyết triệu chứng tạm thời mà không điều trị nguyên nhân triệt để khiến bệnh nhân phụ thuộc lâu dài vào thuốc. Đây là một trong  những nguyên nhân chính gây ra tình trạng sung huyết mũi (chảy máu mũi) ở những bệnh nhân viêm xoang. Liệu trình được khuyến cáo khi sử dụng các dạng thuốc xịt tác dụng nhanh là không quá 7 ngày.

Xì mũi sai cách gây ra viêm xoang

Xì mũi sai cách có thể làm tăng tình trạng viêm xoang

2. Xì mũi quá mạnh

Niêm mạc xoang trong tình trạng viêm mạn tính là niêm mạc xoang đã bị xơ hóa dị sản, không có khả năng tái tạo cũng như phục hồi và dễ bị tổn thương. Việc xì mũi quá mạnh trong quá trình bị bệnh khiến áp suất khí quá lớn trong hốc xoang làm tổn thương hệ thống niêm mạc gây ra tình trạng chảy máu mũi kèm dịch nhày xoang. Không những thế, khi lỗ thông xoang bị tắc, áp suất khí trong xoang khi xì mũi mạnh có thể gây viêm tai giữa, rất nguy hiểm.

Vì vậy trong quá trình làm sạch mũi, giúp đào thải dịch, người bệnh có thể tìm sử dụng dung dịch muối sinh lý 0,9% để rửa và cần hỉ mũi nhẹ nhàng. Bên cạnh đó việc ngoáy mũi lấy dị vật cũng có thể gây tổn thương niêm mạc xoang.

Tuy nhiên, chảy máu mũi có thể là biểu hiện của nhiều bệnh lý khác nhau, chưa thể khẳng định bạn đã bị u xoang hay chưa. Bạn nên đi khám thực hiện nội soi, chụp CT Scan để xác định chính xác tình trạng bệnh tình nhé.

Lưu ý đối với bệnh nhân viêm xoang

Xịt rửa mũi thường xuyên. Ngày tối thiểu 2 lần vào buổi sáng và buổi tối để rửa sạch dị vật và giúp thông thoáng mũi xoang.

Đợt điều trị phải kéo dài tối thiểu 2 tháng để cơ thể có thể phục hồi lại chức năng của hệ niêm mạc xoang toàn diện. Nên chú trọng những thuốc thảo dược có thành phần: Bromelain, ImmunePath-IP và tỏi đen…đây là những thành phần được khoa học chứng minh có tác dụng phục hồi niêm mạc xoang tốt, tăng cường miễn dịch hiệu quả.

Xem thêm: Cách điều trị bệnh viêm mũi dị ứng triệt để

Thông tin sản phẩm
Thực phẩm bảo vệ sức khỏe SumHevi gồm các thành phần từ thảo dược chứa Bột tỏi đen, ImmunePath-IP và Bromelain giúp:
- Thông mũi xoang, giảm dị ứng.
- Giảm thiểu các triệu chứng đau đầu, ngạt mũi, chảy nước mũi, hắt hơi.
- Hỗ trợ phục hồi niêm mạc xoang do viêm xoang mạn tính.
- Hỗ trợ liệu pháp điều trị viêm mũi dị ứng, viêm xoang cấp và mạn tính.
Sản phẩm được tiếp thị và phân phối độc quyền bởi SUM PHARMA.
Điện thoại hỗ trợ khách hàng: 0983070033