Đăng ký

Dấu hiệu nhận biết ung thư mũi xoang

Ung thư ở khoang mũi hay các khối u ở xoang rất hiếm gặp, tuy nhiên, bạn cũng chớ bỏ qua những thông tin hữu ích về dấu hiệu nhận biết ung thư mũi xoang dưới đây.

Cũng như tất cả các bệnh ung thư khác, ung thư mũi xoang là một căn bệnh nguy hiểm đe dọa tới tính mạng người mắc phải, nhưng ung thư mũi xoang có thể điều trị khỏi nếu như được phát hiện ở giai đoạn sớm. Vì vậy, việc phát hiện bệnh sớm có ý nghĩa rất quan trọng.

Các dạng ung thư mũi xoang

Một số dạng ung thư khác nhau có thể xảy ra trong khoang mũi hoặc xoang, bao gồm:

Ung thư tế bào vảy (phổ biến nhất, chiếm tới 70% ung thư xoang) xảy ra trong đường hô hấp. Ung thư tuyến (dao động từ 10 - 20%) xảy ra ở lớp niêm mạc xoang. U lympho (khoảng 5% bệnh ung thư) gây ra bởi các tế bào trong hệ miễn dịch hay bạch huyết.

Khối u ác tính ( tỷ lệ khoảng 3%) phát sinh từ các tế bào ở niêm mạc xoang có chứa sắc tố và rất ác tính. U nguyên bào thần kinh khứu giác phát triển từ các dây thần kinh, nơi thần kinh đi vào khoang mũi và cung cấp cảm giác về mùi.

Nhiễm virus HPV có thể gây ra u nhú, giống như mụn cóc tăng trưởng trong mũi xoang, nhưng hầu hết là lành tính, chỉ có khoảng 10% tiến triển thành ung thư.

Dấu hiệu của bệnh ung thư mũi xoang

Đôi khi ung thư mũi xoang không có triệu chứng rõ rệt, nhưng các triệu chứng kéo dài dưới đây có thể là những tín hiệu cảnh báo ung thư như: nghẹt mũi một bên liên tục; đau ở trán, mũi, má, xung quanh mắt hoặc tai; chảy máu cam thường xuyên và liên tục; chảy dịch qua cửa mũi sau xuống họng; mất cảm giác về mùi hoặc hương vị; sưng nề vùng mặt, vòm miệng, mũi hoặc cổ; khó khăn trong việc nghe.

 

 

Đôi khi ung thư mũi xoang không có triệu chứng rõ rệt.

Khi thấy có các dấu hiệu trên, người bệnh nên đi khám bác sĩ tai mũi họng để xác định có phải ung thư mũi xoang hay không. Các bác sĩ có thể sinh thiết tế bào để xác định bệnh. Nếu là ung thư, người bệnh cần được chụp cắt lớp vi tính hoặc cộng hưởng từ để xác định độ lan rộng cũng như ảnh hưởng của khối u.

Điều trị khối u mũi và xoang

Nếu ung thư được tìm thấy trong khoang mũi xoang có thể được điều trị bằng phẫu thuật, xạ trị và hóa trị. Với khối u nhỏ thường có thể được cắt bỏ bằng cách sử dụng phẫu thuật nội soi. Nếu một khối u đã lan vào má, mắt, dây thần kinh hoặc các cấu trúc quan trọng khác cần phẫu thuật và tia xạ bổ sung sau mổ.

Trên thực tế, ung thư mũi xoang ít gặp, các triệu trứng không rõ ràng, rất dễ nhầm với các triệu chứng bệnh mũi xoang thông thường. Vì vậy, chúng ta cần tránh những yếu tố nguy cơ gây ra bệnh và đến cơ sở khám chữa bệnh tai mũi họng khi có triệu chứng nghi ngờ để được phát hiện bệnh sớm và điều trị tích cực.

Từ khoá: tag3 tag2 tag1
Thông tin sản phẩm
Thực phẩm bảo vệ sức khỏe SumHevi gồm các thành phần từ thảo dược chứa Bột tỏi đen, ImmunePath-IP và Bromelain giúp:
- Thông mũi xoang, giảm dị ứng.
- Giảm thiểu các triệu chứng đau đầu, ngạt mũi, chảy nước mũi, hắt hơi.
- Hỗ trợ phục hồi niêm mạc xoang do viêm xoang mạn tính.
- Hỗ trợ liệu pháp điều trị viêm mũi dị ứng, viêm xoang cấp và mạn tính.
Sản phẩm được tiếp thị và phân phối độc quyền bởi SUM PHARMA.
Điện thoại hỗ trợ khách hàng: 0983070033