Đăng ký

Chảy nước mũi có màu vàng là dấu hiệu của bệnh gì?

Vì sao có hiện tượng chảy nước mũi?

Trong mũi chứa chất nhầy có tác dụng giữ cho màng nhầy ẩm, cản trở các bụi bẩn tấn công vào đường hô hấp bằng cách đẩy lùi chúng và tống ra ngoài cơ thể cùng với nước mũi. Khi chất nhầy bị khô cứng thì các chất độc hại sẽ xâm nhập vào cơ thể qua đường mũi đi vào thành xoang và buồng phổi.

Hiện tượng chảy nước mũi là phản ứng của hệ miễn dịch khi vi khuẩn gây bệnh xâm nhập vào đường hô hấp. Nguyên nhân khiến chất nhầy tiết ra nhiều và chảy nước mũi là do vi khuẩn, nấm mốc, phấn hoa, hóa chất gây viêm mũi dị ứng, bụi bẩn… Còn bình thường, một phần nước mũi chảy sẽ bị khô lại và đóng thành gỉ mũi, phần khác thì bốc hơi hay qua họng xuống dạ dày.

Nước mũi màu vàng là biểu hiện của bệnh gì?

Nước mũi của người bình thường trong suốt và mỏng. Khi nước mũi trở nên dày đục, nước mũi có màu trong thì đây là biểu hiện giai đoạn đầu của tình trạng viêm, nhiễm trùng hoặc dị ứng.

nước mũi màu vàng

Trường hợp nước mũi chuyển sang màu vàng đậm thì đây là dấu hiệu chứng tỏ bạn đã bị viêm mũi xoang do nhiễm vi trùng. Khi phát hiện khoang mũi có sự nhiễm trùng, xâm nhập của vi khuẩn, cơ thể sẽ “điều” tế bào bạch cầu đến mũi để chống lại sự nhiễm trùng, chất nhầy bị biến thành màu vàng là do tế bào bạch cầu đã bị tấn công và tiêu diệt.

Đối với viêm mũi do virus hay dị ứng cấp có thể tự khỏi được sau vài ngày. Nhưng  nếu bệnh không tự hết và kèm theo nhiễm trùng, nước mũi chảy ra có màu vàng, biểu hiện rằng bệnh đã nặng thêm, có thể chuyển sang giai đoạn mạn tính. Vì vậy, bạn cần đến cơ sở y tế ngay để khám và điểu trị, tránh để bệnh kéo dài gây biến chứng như nguy hiểm như viêm tai giữa, viêm phế quản…

Bên cạnh đó, bạn nên rửa mũi thường xuyên bằng nước muối sinh lý hoặc xông mũi với nước muối ấm để loại bỏ bụi bẩn, vi khuẩn, dị vật trong mũi giúp mũi sạch và thông thoáng. Cách này cũng giúp làm loãng chất nhầy và tống khứ chúng ra khỏi xoang mũi để giảm thiểu tình trạng viêm nhiễm mũi xoang.

 >>> Tìm hiểu thêm

Hỗ trợ điều trị viêm xoang
Cây giao chữa bệnh viêm xoang
Cách chữa bệnh viêm xoang mãn tính hiệu quả
Điều trị bệnh viêm xoang bằng thuốc nam

Thông tin sản phẩm
Thực phẩm bảo vệ sức khỏe SumHevi gồm các thành phần từ thảo dược chứa Bột tỏi đen, ImmunePath-IP và Bromelain giúp:
- Thông mũi xoang, giảm dị ứng.
- Giảm thiểu các triệu chứng đau đầu, ngạt mũi, chảy nước mũi, hắt hơi.
- Hỗ trợ phục hồi niêm mạc xoang do viêm xoang mạn tính.
- Hỗ trợ liệu pháp điều trị viêm mũi dị ứng, viêm xoang cấp và mạn tính.
Sản phẩm được tiếp thị và phân phối độc quyền bởi SUM PHARMA.
Điện thoại hỗ trợ khách hàng: 0983070033