Đăng ký

Cảnh giác bệnh viêm xoang cấp ở trẻ em

Thời tiết thay đổi nên ngày càng có nhiều trẻ bị viêm xoang cấp nhưng phụ huynh lại hiểu nhầm đó là chứng cảm cúm thông thường. Đây là sự hiểu nhầm tai hại do viêm xoang ở trẻ có thể gây ra một số biến chứng rất nguy hiểm như áp xe mặt, viêm màng não, nhiễm trùng huyết …

Viêm xoang ở trẻ em, vì sao nguy hiểm

Biểu hiện triệu chứng viêm xoang ở trẻ em thường không rõ ràng và khó chẩn đoán hơn so với người lớn. Phần lớn trẻ ban đầu chỉ bị hắt hơi sổ mũi, ốm sốt thông thường và được gia đình tự chạy chữa ở nhà, tuy nhiên do chạy chữa không triệt để nên bệnh tiến triển thành viêm xoang. Với trẻ lớn, viêm xoang ít nguy hiểm hơn trẻ nhỏ do trẻ lớn khi đau có thể nói được với bố mẹ, còn trẻ nhỏ chỉ có biểu hiện quấy khóc, bỏ ăn, sốt, sụt sịt, khó ngủ nên khó phát hiện hơn.

Các biến chứng do bệnh viêm xoang ở trẻ thường có diễn biến rất nhanh, nếu không cứu chữa kịp thời có thể để lại những tổn thương vĩnh viễn, thậm chí gây nguy hiểm tới tính mạng, cụ thể:

Trẻ nhỏ thường bị viêm xoang do vi sinh vật gây bệnh, trong đó nguy hiểm nhất là do bào tử nấm gây nên. Với viêm xoang do nấm, trẻ sẽ phải sử dụng phương pháp can thiệp ngoại khoa để loại bỏ chân nấm.

Có một loại biến chứng khác hay gặp là đau nhức đầu và có những cảm giác khó chịu khác như luôn thấy có chất nhầy chảy phía sau thành họng.

Bên cạnh đó, có thể gặp 1 số biến chứng như viêm mắt khiến trẻ bị sụp mí mắt, giảm cảm giác ở giác mạc gây đau mắt dữ dội, tạo huyết khối trong xoang gây suy giảm thị lực rất nhanh và gây mù mắt vĩnh viễn. Nguy hiểm hơn, vi khuẩn xoang có thể đi theo đường máu và lan sang xương xung quanh gây nhiễm trùng máu, viêm màng não, áp xe náp, viêm xương và tạo mủ trong xương khiến trẻ đau đớn, dễ gây tử vong..

Làm sao để phát hiện viêm xoang cấp ở trẻ:

-Ban đầu là trẻ bị viêm đường hô hấp trên như viêm họng, viêm amidan.., nếu kéo dài trên 10 ngày thì có thể chuyển thành viêm xoang cấp.

-Trẻ có thể sốt hoặc không, nếu sốt thì thường sốt rất cao, trên 39 độ.

- Trẻ từ 2 – 5 tuổi bị sổ mũi nhiều

- Ngủ dậy thấy mí mắt trên và dưới sưng húp, tấy đỏ, khó mở mắt. Gia đình thường nhầm là trẻ bị viêm tuyến lệ nên đi khám mắt không thấy gì.

- Trẻ nhỏ thường quấy khóc và hay gắt, khó ngủ, bỏ bú

-Trẻ lớn có dấu hiệu ho, hắt hơi, nôn và buồn nôn, đau đầu nhiều, da dẻ xanh xao, lười ăn, khó ngủ.

Cách phòng ngừa và điều trị viêm xoang cấp ở trẻ nhỏ

Theo các bác sĩ chuyên khoa Tai Mũi Họng thì Amoxicilline là kháng sinh chọn lựa ban đầu, nếu trẻ dị ứng với Amoxicilline thì kháng sinh thay thế là Erythromycine, Bactrim. Trường hợp kháng sinh ban đầu sử dụng trong vòng 2-3 ngày mà các triệu chứng không thuyên giảm thì phải xem lại vấn đề điều trị. Nếu cần có thể phải đổi kháng sinh. Các kháng sinh thế hệ mới ít bị đề kháng hơn. Thời gian điều trị tối đa là từ 7 -14 ngày.

Bên cạnh đó cần chú ý làm thông thoáng các lỗ xoang bằng cách rửa mũi với nước muối biển, chống xung huyết tại chỗ, làm ẩm mũi và làm lỏng dịch tiết để giúp thoát dịch dễ dàng hơn

Để phòng bệnh hiệu quả, phụ huynh cần chú ý vệ sinh răng miệng cho trẻ cũng như hạn chế cho trẻ tự ngoáy mũi khi chưa rửa tay. Khi trẻ có dấu hiệu viêm đường hô hấp trên cần được chữa trị dứt điểm, tránh để lâu ngày gây viêm xoang.

Ngoài ra, trẻ cần một chế độ dinh dưỡng hợp lý, ăn nhiều trái cây, rau xanh và tập luyện thể dục để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Thông tin sản phẩm
Thực phẩm bảo vệ sức khỏe SumHevi gồm các thành phần từ thảo dược chứa Bột tỏi đen, ImmunePath-IP và Bromelain giúp:
- Thông mũi xoang, giảm dị ứng.
- Giảm thiểu các triệu chứng đau đầu, ngạt mũi, chảy nước mũi, hắt hơi.
- Hỗ trợ phục hồi niêm mạc xoang do viêm xoang mạn tính.
- Hỗ trợ liệu pháp điều trị viêm mũi dị ứng, viêm xoang cấp và mạn tính.
Sản phẩm được tiếp thị và phân phối độc quyền bởi SUM PHARMA.
Điện thoại hỗ trợ khách hàng: 0983070033