Đăng ký

Cần chủ động phòng bệnh viêm xoang lúc giao mùa

 Xoang là các khoang rỗng nằm trong khối xương mặt, thông với hốc mũi và chứa đầy khí.

Với cấu tạo là các khoang rỗng như vậy, xoang không chỉ có tác dụng làm nhẹ đầu mà còn đóng vai trò là thùng cộng hưởng âm thanh, tạo nét riêng biệt trong giọng nói của mỗi người.

Thêm vào đó, xoang còn có vai trò lọc và sưởi luồng không khí được mũi đưa vào nhờ vào lớp niêm mạc bao phủ toàn bộ bề mặt các xoang. Lớp niêm mạc này bao gồm hai yếu tố cấu thành thực hiện chức năng miễn dịch của xoang đó là:

- Tuyến tiết dịch

- Lớp lông chuyển

Khi có các dị vật đi vào các xoang, tuyến tiết hoạt động, tiết ra dịch để bão hòa các dị vật. Cùng lúc đó, lớp lông chuyển luôn chuyển động theo một hướng cố định sẽ đẩy các dịch tiết có chứa dị vật ra khỏi xoang mũi.

Tuy nhiên, khi lớp niêm mạc xoang bị tổn thương và viêm nhiễm tức là cơ thể đã mắc và xuất hiện các triệu chứng của viêm xoang.

Viêm xoang là bệnh phổ biến trong xã hội hiện đại, đặc biệt ở nước nhiệt đới gió mùa ẩm như Việt Nam. Với đặc điểm thời tiết có 4 mùa rõ rệt, thời điểm chuyển giao giữa các mùa luôn là điều kiện thuận lợi khiến xoang bị viêm. Bởi lẽ, với sự thay đổi đột ngột về nhiệt độ, từ nóng sang lạnh hoặc ngược lại khiến nguy cơ mắc các bệnh về đường hô hấp như viêm họng, cảm cúm cao hơn, từ đó ảnh hưởng đến xoang. Cùng với đó, luồng không khí khô khiến niêm mạc mũi xoang khô lại khiến vi khuẩn dễ xâm nhập và gây viêm nhiễm hơn.

Viêm xoang mãn tính khiến lớp niêm mạc xoang bị tổn thương

Hơn nữa, theo nhịp phát triển nhanh chóng của các ngành công nghiệp và tình trạng đô thị hóa ngày càng gia tăng khiến Việt Nam nằm trong danh sách các nước có mức độ ô nhiễm không khí đáng báo động. Chính vì vậy, số người mắc bệnh xoang tại nước ta đang có xu hướng ngày càng tăng.

Khi bị viêm xoang, chất lượng cuộc sống của người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng, năng suất lao động bị suy giảm. Không những vậy, người bệnh còn đối mặt với nguy cơ bị viêm xoang mạn tính. Viêm xoang không chỉ gây ra những triệu chứng khó chịu cho người bệnh mà còn là căn nguyên của rất nhiều biến chứng nguy hiểm ở mắt, não bộ và đường hô hấp.

Chính vì vậy, mỗi chúng ta cần có biện pháp để phòng tránh viêm xoang, đặc biệt là vào thời điểm giao mùa. 

Trước hết, cần giữ ấm mũi xoang và vùng cổ bằng cách đeo khẩu trang hoặc quàng khăn ấm. Nếu vẫn cảm thấy lạnh, cần tìm cách làm ấm cơ thể như dùng máy sưởi hoặc massage làm ấm mũi, xoang. Đối với những người ngồi phòng điều hòa, nên tránh luồng không khí lạnh hoặc khô trực tiếp từ điều hòa. Dùng máy phun sương để tăng độ ẩm trong phòng....

Thêm vào đó, nên có thói quen vệ sinh mũi họng bằng nước muối sinh lý. Điều này giúp đẩy sạch dị vật và vi khuẩn gây bệnh khỏi mũi xoang, nâng cao khả năng tự bảo vệ, miễn dịch của xoang và giúp xoang luôn thông thoáng.

Cần chủ động phòng tránh viêm xoang lúc giao mùa

 

Ngoài ra, một chế độ dinh dưỡng đảm bảo khoa học cũng đóng vai trò quan trọng trong việc chủ động phòng tránh viêm xoang khi giao mùa. Nên ăn đủ chất dinh dưỡng đặc biệt là các vitamin A, C, omega 3 và các khoáng chất như kẽm, sắt để tăng sức đề kháng cho cơ thể nói chung và hệ thống mũi xoang nói riêng.

Một số thực phẩm quen thuộc trong những bữa ăn hàng ngày như: Dứa, tỏi ... cũng giống như những bài thuốc quý giá giúp hỗ trợ phòng tránh viêm xoang lúc gia mùa

Theo nghiên cứu của Viện Y học Bản địa Việt Nam, tỏi đen là thực phẩm chứa Allicin nhiều nhất, đây là một loại kháng sinh tự nhiên có vai trò sát khuẩn và ức chế sự phát triển của các loại vi khuẩn, virus. Đồng thời, trong tỏi đen còn có khoáng chất selenium giúp chống oxy hóa và tăng cường khả năng miễn dịch.

Dứa và lá dứa cũng là những thực phẩm quý trong việc phòng và hỗ trị điều trị viêm xoang bởi tinh chất ImmunePath – IP và Bromelain có trong dứa không chỉ giúp tiêu dịch nhày, giảm bớt tiết dịch viêm và phục hồi hoàn toàn niêm mạc xoang.

Thông tin sản phẩm
Thực phẩm bảo vệ sức khỏe SumHevi gồm các thành phần từ thảo dược chứa Bột tỏi đen, ImmunePath-IP và Bromelain giúp:
- Thông mũi xoang, giảm dị ứng.
- Giảm thiểu các triệu chứng đau đầu, ngạt mũi, chảy nước mũi, hắt hơi.
- Hỗ trợ phục hồi niêm mạc xoang do viêm xoang mạn tính.
- Hỗ trợ liệu pháp điều trị viêm mũi dị ứng, viêm xoang cấp và mạn tính.
Sản phẩm được tiếp thị và phân phối độc quyền bởi SUM PHARMA.
Điện thoại hỗ trợ khách hàng: 0983070033