Đăng ký

Các phương pháp điều trị xoang phổ biến hiện nay

Viêm xoang là bệnh lý phổ biến trong xã hội hiện đại ngày nay, ở Việt Nam: số người bị mắc bệnh viêm xoang và các bệnh lý về xoang chiếm khoảng 45 -50% dân số. Do đó việc điều trị viêm xoang và tìm ra phương pháp giúp chữa viêm xoang triệt để là mối quan tâm lớn của nhiều người.

Các phương pháp điều trị xoang phổ biến

Có nhiều phương pháp chữa xoang, nhưng dù sử dụng phương pháp nào thì cũng phải đảm bảo nguyên tắc chung, đó là đảm bảo dẫn lưu và thông khí cho xoang, làm giảm đau nhức nghẹt mũi, giảm phù nề cho niêm mạc xoang và phục hồi niêm mạc xoang.

1. Phương pháp Đông y

Nổi tiếng nhất là bài thuốc Bắc: “ thương nhĩ tử tán” do gia trứ danh Nghiêm Dụng Hòa, người giang tây, trung quốc sáng chế và ghi chép lại trong tác phẩm: “Tế sinh Phương” nổi tiếng của ông. Bài thuốc có tác dụng tán phong hàn, thông mũi, chống đau đầu, thường được dùng để trị các chứng bệnh về mũi xoang.

+ Dùng cây cỏ: cỏ cứt lợn phối hợp với lá long não, lá chanh sắc để uống và xông. Hoặc riêng cỏ hoa cứt lợn giã nát vắt nước nhỏ mũi.

+ Thuốc nam có 1 số bài thuốc nhưng tiêu biểu: tô bạc hà 7g, tân di dương 9g, hoàng bá 15g, hương bạch chỉ 10g sắc 2 lần, trộn đều 2 nước sắc, ngày 1 thang uống 2 lần có tác dụng trị viêm xoang cấp tính.

+ Rửa mũi:1 cốc trà pha với 1 ít muối, bịt mũi bên phải hít mũi trái vào và ngược lại, làm liên tục mỗi bên 3-4 lần. Ngày làm 2 lần.

Đánh giá

Nhược điểm: kém vệ sinh, điều chế cầu kỳ, điều trị lâu dài, bảo quản khó, thường xuyên mắc lại.

Ưu điểm: sử dụng an toàn, có thể dùng kéo dài.

2. Phương pháp Tây y

- Nội khoa (điều trị bảo tồn)

+ Súc rửa mũi: Dung dịch muối loãng hoặc NaCl 0,9 %.

+ Kháng sinh: điều trị không đúng, đủ, đều đặn có thể bị kháng thuốc.

+ Kháng histamin: chlopheniramin,promethazin,acrivastin, levocetirizine,loratadine,...điều trị được ngứa và sổ mũi nhưng không trị được nghẹt mũi.

+ Thông mũi, trị nghẹt: phenylpropanolamin, pseudoephedrin. Thường ở dạng xịt nhưng chỉ nên dùng trong 7 ngày do dễ nhờn thuốc tạo nên vòng luẩn quẩn dẫn tới viêm mũi xoang mạn tính.

- Ngoại khoa (điều trị tiệt căn)

Thường áp dụng sau khi điều trị nội khoa không hiệu quả phải can thiệp ngoại khoa. Các phương pháp chủ yếu là:

+ Chọc hút mủ xoang: thường áp dụng với viêm xoang hàm, viêm xoang trán mạn tính.

+ Phẫu thuật tiệt căn xoang cổ điển: phẫu thuật mổ xoang hàm Caldwell-Luc, nạo sàng hàm, nạo sàng qua mũi, mổ xoang trán, cắt polype, thủ thuật Proetz súc rửa xoang …Mục đích của các phẫu thuật này là lấy niêm mạc xoang và tạo đường dẫn lưu chất xuất tiết

- Đánh giá

Nhược điểm:  Phải phối hợp nhiều loại thuốc và thường có tác dụng phụ, không thể dùng kéo dài, có nguy cơ nhờn thuốc cao. Thường xuyên mắc lại.

Ưu điểm: hiệu quả nhanh, hạn chế mệt mỏi cho bệnh nhân.

3. Đâu là giải pháp chữa xoang hiệu quả?

Điều trị cơn cấp bằng nội khoa Tây y.

Kết hợp điều trị lâu dài bằng thảo dược để điều trị tận gốc và hạn chế sự tái lại của bệnh giúp cho hiệu quả điều trị toàn diện, hạn chế các triệu chứng của bệnh và giúp bệnh nhân kiểm soát bệnh tốt hơn.

Thông tin sản phẩm
Thực phẩm bảo vệ sức khỏe SumHevi gồm các thành phần từ thảo dược chứa Bột tỏi đen, ImmunePath-IP và Bromelain giúp:
- Thông mũi xoang, giảm dị ứng.
- Giảm thiểu các triệu chứng đau đầu, ngạt mũi, chảy nước mũi, hắt hơi.
- Hỗ trợ phục hồi niêm mạc xoang do viêm xoang mạn tính.
- Hỗ trợ liệu pháp điều trị viêm mũi dị ứng, viêm xoang cấp và mạn tính.
Sản phẩm được tiếp thị và phân phối độc quyền bởi SUM PHARMA.
Điện thoại hỗ trợ khách hàng: 0983070033