Đăng ký

Biến chứng viêm xoang ở trẻ em nguy hiểm như thế nào?

Khi trẻ em bị bệnh viêm xoang mà không được điều trị dứt điểm và kịp thời, những biến chứng do bệnh sẽ hết sức nguy hiểm.

Không chỉ với người lớn mà ngay cả với trẻ nhỏ, viêm mũi, viêm xoang là bệnh thường gặp, nhưng quá trình điều trị lại luôn gặp rất nhiều khó khăn. Do đó, nguy cơ dẫn đến các biến chứng nguy hiểm là khá cao. Vì vậy, ngay từ khi phát hiện bệnh, cha mẹ cần rất quan tâm đến việc phòng và trị bệnh cho con nhé!

Dưới đây là những biến chứng thường gặp khi mắc viêm xoang ở trẻ:

Viêm phế quản mãn tính

Viêm xoang hàm và xoang sàng thường gây ra biến chứng này. Bệnh nhân không nhức đầu, không ngạt mũi mà ho, khạc ra đờm đôi khi cả máu, sốt nhẹ về chiều, ăn kém ngon.

Viêm họng mạn tính

Bệnh nhân kêu đau họng, nuốt vướng, dòng mủ liên tục chảy từ xoang xuống họng. Ngoài ra, còn có các triệu chứng là đầy bụng, ợ hơi, nghẹt thở, đánh trống ngực…

Không chỉ với người lớn mà ngay cả với trẻ nhỏ, viêm mũi, viêm xoang là bệnh rất dễ gặp, nhưng quá trình điều trị lại luôn gặp rất nhiều khó khăn.

Đau nhức đầu

Nhức đầu là một triệu chứng của viêm xoang nhưng nhức đầu kéo dài sau khi viêm xoang đã ổn định thì đó có thể là biến chứng. Thông thường bệnh nhân sẽ đau từ vùng trán rồi lan ra sau gáy.

Viêm dây thần kinh thị giác sau nhãn cầu

Bệnh có thể do nhiều nguyên nhân, trong đó có viêm xoang. Khi mắc viêm xoang mạn tính, cả hai mắt trẻ sẽ bị với các mức độ khác nhau. Bệnh nhân sợ ánh sáng chói, mắt như có màng sương che phủ.

Viêm tấy ổ mắt

Biến chứng viêm ổ mắt sưng nề thường xuất hiện bất ngờ. Khởi đầu bệnh nhân chảy mũi, ngạt mũi, nhức đầu, sau đó, mi mắt sưng, viêm nề, lồi nhãn cầu, đau mắt.

Áp-xe mí mắt

Ổ áp-xe có thể khu trú ở mi trên do xoang trán, xoang sàng, ở mi dưới do xoang hàm. Mi mắt bị sưng to, nóng, đỏ, đau. Rãnh giữa mi mắt và gờ ổ mắt bị đầy. Màng tiếp hợp bị viêm đỏ, nề gây đau đớn.

Viêm túi lệ

Túi lệ có những lỗ thông với xoang sàng nên rất dễ bị viêm. Đặc biệt, viêm xoang hàm cũng có thể gây viêm túi lệ.

Viêm tấy ổ mắt

Bệnh viêm xoang có thể gây các biến chứng nghiêm trọng ở mắt.

Là tình trạng viêm tổ chức mỡ trong ổ mắt. Bệnh nhân đau nhói trong ổ mắt. Mí mắt sưng húp, màng tiếp hợp sưng phù nề đôi khi đỏ bầm, phình ra ngoài mi mắt, nhãn cầu lồi và không di động, thị lực sụt nhanh, đồng tử giãn. Bệnh nặng hơn có thể gây biến chứng viêm tĩnh mạch hang, viêm thị thần kinh hậu nhãn cầu…

Bị viêm cốt tủy

Bệnh bắt đầu ở xương trán và lan dần rộng ra các xương khác của sọ như xương thái dương, xương đỉnh… Bệnh nhân đau nhức ở xương trán sau đó thấy sưng vùng xoang trán, hình thành ổ áp- xe.

Viêm màng não

Viêm màng não có thể xuất hiện tự phát hoặc sau phẫu thuật. Ngoài ra, còn có thể là viêm màng nhện. Trong thể này không có sự thay đổi của dịch não tủy, không sốt mà màng nhện và màng nuôi dính lại và tạo thành một lớp bọc chặt lấy dây thần kinh sọ gây đau đầu, mờ mắt, ù tai…

Viêm tắc tĩnh mạch hang

Bệnh có thể do viêm xoang bướm hay do viêm tấy ổ mắt gây ra. Bệnh bắt đầu một cách ồ ạt, sốt cao, rét run, nhức đầu, cứng gáy. Màng tiếp hợp bị phù nề, đỏ bầm, nhãn cầu lồi phía trước, kém di động, gai mắt nề. Các tĩnh mạch mí mắt và trán bị giãn. Bệnh thường lan nhanh ra hai bên mắt.

Áp xe não, viêm não

Vỏ não có thể bị viêm vùng tiếp xúc với thương tổn màng não, thương tổn xương.  Nghiêm trọng nhất là áp-xe đại não, thùy trán. Bệnh thường phải phẫu thuật để giải quyết ổ viêm xoang sau đó chọc hút ổ áp-xe và điều trị kháng sinh liều cao.

Trên đây là các biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm xoang trẻ có thể mắc phải. Vì vậy, cha mẹ cần phải hết sức thận trọng trong quá trình điều trị cho con để tránh những hậu quả không đáng có.

Thông tin sản phẩm
Thực phẩm bảo vệ sức khỏe SumHevi gồm các thành phần từ thảo dược chứa Bột tỏi đen, ImmunePath-IP và Bromelain giúp:
- Thông mũi xoang, giảm dị ứng.
- Giảm thiểu các triệu chứng đau đầu, ngạt mũi, chảy nước mũi, hắt hơi.
- Hỗ trợ phục hồi niêm mạc xoang do viêm xoang mạn tính.
- Hỗ trợ liệu pháp điều trị viêm mũi dị ứng, viêm xoang cấp và mạn tính.
Sản phẩm được tiếp thị và phân phối độc quyền bởi SUM PHARMA.
Điện thoại hỗ trợ khách hàng: 0983070033