Đăng ký

Bị Viêm xoang khi nào cần phẫu thuật

Viêm Xoang là bệnh lý gây nhiều khó chịu và bất tiện ảnh hưởng trực tiếp tới sinh hoạt của người bệnh. Nhiều bệnh nhân phải tìm đến các tiểu phẫu xoang để chấm dứt các tình trạng đau nhức đầu, chảy mũi mủ, nghẹt mũi, điếc mũi. Tuy nhiên, phẫu thuật xoang sẽ không đạt hiệu quả điều trị nếu không đúng nguyên nhân.

Chị Thủy (Thanh Xuân, Hà Nội) bị viêm xoang mạn tính từ lâu, cứ thời tiết trở lạnh là chị lại cảm thấy đau nhức đầu, đặc biệt là xoang mũi, trán gần hốc mắt, xoang gò má. Chị thường xuyên phải sử dụng các thuốc giảm đau như paracetamol mới có thể làm việc hay ngủ được, để giải quyết triệt để tình trạng này chị quyết định đi phẫu thuật xoang. Thời gian đầu sau khi phẫu thuật, tình trạng viêm xoang được cải thiện rõ rệt,đã không còn các triệu chứng khó chịu của viêm xoang như: đau nhức đầu, nghẹt mũi, sổ mũi…Những tưởng sẽ không bao giờ phải đối mặt với căn bệnh viêm xoang nữa, nào ngờ…Sau 1 tháng phẫu thuật những triệu chứng viêm xoang bắt đầu quay lại, lúc đầu chỉ là những hắt hơi sổ mũi thông thường, nhưng càng ngày bệnh lý càng trở nên trầm trọng. Vậy có chăng phẫu thuật xoang không đạt hiệu quả?

viêm xoang khi nào cần phẫu thuật

Bác sĩ nói gì?

Theo TS.BS Trần Phan Chung Thủy (tân giám đốc Bệnh Viện Tai mũi họng TP.HCM, nguyên trưởng khoa tai mũi họng bệnh viên Chợ Rẫy) khẳng định: “Không phải bệnh nhân nào cũng được mổ”. Mổ xoang giúp can thiệp hiệu quả tới những tắc nghẽn cơ học của mũi xoang như cấu trúc xoang bất thường, polyp mũi, lỗ thông mũi xoang quá nhỏ…làm thông thoáng lỗ xoang, thông thoát dịch mủ. Tuy nhiên đối với những bệnh lý viêm xoang mạn tính liên quan tới niêm mạc như viêm xoang do viêm mũi dị ứng, bệnh lý cystic fibrosis thì kết quả mổ xoang sẽ hạn chế nhiều. Đặc biệt nếu bệnh nhân mổ xoang quá sớm có thể phá vỡ hệ thống cấu trúc niêm mạc xoang vốn đang bình thường. Vì vậy, cần xác định chính xác căn nguyên viêm xoang để đưa ra chỉ định phẫu thuật viêm xoang phù hợp.

Khi nào bạn cần mổ xoang?

Khi phát hiện triệu chứng viêm xoang, cần đi khám sớm để phát hiện nguyên nhân gây viêm xoang:

  • Đối với tình trạng viêm xoang do dị tật bẩm sinh ở xoang: cần phẫu thuật can thiệp để chấm dứt hoàn toàn tình trạng viêm xoang.
  • Đối với tình trạng viêm xoang do nấm gây bít tắc cơ học của mũi xoang cần được phẫu thuật sớm nếu không sẽ có những biến chứng nguy hiểm như: viêm tấy quanh mắt, giảm thị lực, áp xe quanh ổ mắt, mù mắt…
  • Ngoài những trường hợp đặc biệt trên, phẫu thuật xoang chỉ được chỉ định khi điều trị nội khoa không mang lại hiệu quả gây tới những biến chứng của viêm xoang.

Hiện các ca phẫu thuật chữa viêm xoang được thực hiện bằng phương pháp nội soi. Trong 1-2 giờ, các bác sĩ lấy đi những vật thể gây tắc nghẽn, lỗ thông, niêm mạc bị thoái hóa. Khoảng 1-2 tuần sau mổ, bệnh nhân có thể trở lại làm việc bình thường, các xoang hồi phục sau 6 tuần.  Sau mổ, bệnh nhân cần tái khám hằng tuần để lấy bỏ mô hoại tử, rửa sạch các xoang nhằm tránh sẹo xấu. Bệnh nhân không được cạy mũi, chà mũi, đi xa bằng đường hàng không trong một thời gian ngắn. 

Bệnh xoang có thể tái phát sau mổ không?

Sau khi mổ, cơ thể sẽ yếu dần đi do sức đề kháng suy giảm là nguyên nhân của việc tái đi phát lại viêm xoang. Vì vậy, người bệnh sau phẫu thuật cần đi thăm khám lại thường xuyên để có sự tư vấn trực tiếp của bác sĩ.

Thông tin sản phẩm
Thực phẩm bảo vệ sức khỏe SumHevi gồm các thành phần từ thảo dược chứa Bột tỏi đen, ImmunePath-IP và Bromelain giúp:
- Thông mũi xoang, giảm dị ứng.
- Giảm thiểu các triệu chứng đau đầu, ngạt mũi, chảy nước mũi, hắt hơi.
- Hỗ trợ phục hồi niêm mạc xoang do viêm xoang mạn tính.
- Hỗ trợ liệu pháp điều trị viêm mũi dị ứng, viêm xoang cấp và mạn tính.
Sản phẩm được tiếp thị và phân phối độc quyền bởi SUM PHARMA.
Điện thoại hỗ trợ khách hàng: 0983070033