Đăng ký

Bệnh viêm xoang mũi dị ứng có chữa được không?

Viêm xoang mũi dị ứng là một trong hai loại bệnh viêm xoang phổ biến hiện nay. Bệnh thường đi kèm với các triệu chứng như hắt hơi nhiều lần trong ngày, nhức mũi, ngạt mũi kèm theo dịch mũi trong. Ở nước ta, số lượng người mắc bệnh viêm xoang mũi dị ứng ngày càng tăng do những hậu quả của biến đổi khí hậy, ô nhiễm môi trường… Bệnh viêm xoang mũi dị ứng tuy không gây nguy hiểm cho người bệnh nhưng lại dẫn đến sự thiếu thiện cảm trong giao tiếp.

Tùy theo thời gian kéo dài của bệnh mà người ta chia bệnh viêm xoang mũi dị ứng thành hai loại: cấp tính và mạn tính. Bệnh viêm xoang mũi dị ứng cấp tính có thời gian kéo dài của bệnh từ 4 tuần trở xuống.

Còn bệnh viêm xoang mũi dị ứng mạn tính có thời gian kéo dài của bệnh trên 12 tuần.

Có nhiều phương pháp chữa bệnh viêm xoang mũi dị ứng hiệu quả, kể cả y học hiện đại và y học cổ truyền.

Bệnh viêm xoang mũi dị ứng có chữa được không

Điều trị viêm xoang mũi dị ứng theo Tây y

Theo các chuyên gia tây y, bệnh viêm xoang, viêm mũi dị ứng không phải là không có thuốc trị dứt điểm. Các thuốc kháng histamine như chlorpheniramin, promethazin, acrivastin, levocetirizine, loratadine được dùng trong tây y hiện nay làm giảm nhanh các chứng ngứa và sổ mũi do dị ứng. Nếu được điều trị phối hợp với các thuốc đặc trị nghẹt mũi, thông mũi như các dược chất phenylpropanolamin, pseudoephedrin sẽ đem lại hiệu quả cao. Tuy nhiên, nếu phác đồ điều trị không kết hợp hai loại trên thì khó lòng có được hiệu quả điều trị như mong muốn. Hơn nữa. người bệnh phải tuân thủ tuyệt đối theo phác đồ điều trị của bác sĩ, dùng thuốc đúng liều, đủ liều, nếu dùng không đủ hoặc quá liều sẽ dẫn tới hiện tượng nhờn thuốc dẫn tới viêm xoang mũi mạn tính.

Ngoài ra, người mắc bệnh viêm xoang mũi dị ứng nên dùng nước muối sinh lý (hay còn gọi là NaCl 0,9%) để nhỏ mũi, rửa mũi thường xuyên (trung bình khoảng vài lần vào sáng, chiều, tối hàng ngày).

Đối với các trường hợp viêm xoang mũi dị ứng dạng nhẹ, có thể dùng thủ thuật Proetz súc rửa xoang. Các trường hợp viêm xoang nặng hơn sẽ được bác sĩ chỉ định phẫu thuật nội soi mũi xoang.

Các cách điều trị trên có ưu điểm là làm tình trạng bệnh thuyên giảm nhanh chóng, tuy nhiên phương pháp này có nhược điểm, đó là: Chi phí điều trị khá cao, mất thời gian cho bệnh nhân và người thân chăm sóc, chưa kể bệnh có nguy cơ tái phát khá cao, khó điều trị triệt để vĩnh viễn.

Điều trị bệnh viêm xoang theo Đông Y và Nam Y

Theo đông y thì bệnh viêm xoang mũi dị ứng được gọi là huyết nhiệt. Nguyên nhân chính gây bệnh là do người bệnh gặp phải phong hàn, phong nhiệt, nhiệt độc trong khi cơ thể đang bị khí phế hư và vệ khí hư. Do đó, các chuyên gia đông y chữa viêm xoang mũi dị ứng bằng toa thuốc nhằm Bổ khí cổ biểu và khu phong tán hàn. Tùy vào từng thể trạng của từng người mà tỷ lệ các vị thuốc trong đơn sẽ có sự thay đổi cho phù hợp với liệu trình điều trị.

Trong nhiều bài thuốc đông y chữa bệnh viêm xoang mũi dị ứng thời tiết, độc giả có thể tham khảo bài thuốc chữa viêm xoang mũi dị ứng dưới đây: Hạt ké đầu ngựa 7 g, tân di hoa 15 g, bạch chỉ 30 g, bạc hà 1,5 g. Sau khi sấy và phơi khô, tán thành bột mịn, uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 6 g. Để đạt hiệu quả cao hơn, có thể dùng nước sắc củ hành và lá trà tươi để uống cùng bột thuốc.

Ngoài ra, dân gian còn lưu truyền bài thuốc trị viêm xoang mũi dị ứng bằng nước ép của cây hoa xuyến chi (hay còn gọi là cỏ ngũ sắc) và cây xương cá.

thuốc trị viêm xoang mũi dị ứng bằng nước ép của cây hoa xuyến chi (hay còn gọi là cỏ ngũ sắc) và cây xương cá

Tuy vậy, yếu tố quan trọng nhất để chữa khỏi bệnh viêm xoang mũi dị ứng là người bệnh cần phải tuân thủ đúng phác đồ điều trị, kết hợp với chế độ sinh hoạt điều độ, hợp vệ sinh, tránh các đồ ăn quá lạnh, quá cay, tránh tiếp xúc với chất kích thích, và môi trường ô nhiễm.

Thông tin sản phẩm
Thực phẩm bảo vệ sức khỏe SumHevi gồm các thành phần từ thảo dược chứa Bột tỏi đen, ImmunePath-IP và Bromelain giúp:
- Thông mũi xoang, giảm dị ứng.
- Giảm thiểu các triệu chứng đau đầu, ngạt mũi, chảy nước mũi, hắt hơi.
- Hỗ trợ phục hồi niêm mạc xoang do viêm xoang mạn tính.
- Hỗ trợ liệu pháp điều trị viêm mũi dị ứng, viêm xoang cấp và mạn tính.
Sản phẩm được tiếp thị và phân phối độc quyền bởi SUM PHARMA.
Điện thoại hỗ trợ khách hàng: 0983070033