Đăng ký

Bạch chỉ và tác dụng chữa trị viêm xoang ít người biết

Bạch chỉ có tên khoa học: Angelica dahurica Benth.et Hook.f, là loài thực vật thuộc họ Hoa tán. Trong Đông y, Bạch chỉ được sử dụng là vị thuốc có tác dụng phong trừ thấp, thông khiếu, giảm đau và tiêu trừ mủ rất tốt. Chính vì vậy, đây  là một trong những vị thuốc chính được các thầy thuốc sử dụng để điều trị bệnh viêm xoang, viêm mũi.

Đặc điểm

Bạch chỉ là dạng cây thân thảo, sống lâu năm và cao từ 1 – 1,5m. Thân rỗng, đường kính to nhất có thể đến 2-3cm. Mặt ngoài mầu tím hồng, phía dưới nhẵn, phía trên gần cụm hoa có lông ngắn. Rễ phình, có hình củ dài, mọc thẳng. Lá có cuống dài, phát triển thành bẹ rộng, ôm lấy thân, hình lông chim. Hoa màu trắng. Quả bế đôi dẹt, hình bầu dục hoặc tròn dài khoảng 6mm. Cây có tinh dầu thơm. Khoảng từ tháng 5 – 7 sẽ có quả.

Cách bào chế cao bạch chỉ

Sau khi thu hoạch, bạch chỉ được cạo sạch vỏ, thái nhỏ, lấy Hoàng tinh (số lượng bằng nhau), cho vào nồi, đồ 1 lúc, lấy bạch chỉ ra phơi khô và sử dụng.

Ngoài cách làm trên, để sử dụng được tốt nhất loại dược liệu này, người dùng có thể làm theo 2 cách sau:

+ Thu hoạch bạch chỉ, sau đó rửa sạch, cắt ra từng khúc, trộn với vôi và phơi khô. Khi dùng thì sao qua, có thể sao cháy hoặc tẩm giấm để sao.

+ Rửa rễ củ bạch chỉ cho sạch, ủ liên tiếp 3 giờ cho mềm. Sau đó thái nhỏ, phơi trong râm cho khô. Không cần sao tẩm.

Rễ củ nên thu hái lúc trời khô ráo, trước lúc mưa to kéo dài. Không được làm sây sát vỏ và gẫy rễ. Khi cây đã kết hạt thì không được thu hái. Không sử dụng rễ con của cây.

Tác dụng của bạch chỉ trên bệnh lý viêm xoang

Theo các nghiên cứu dược lý, bạch chỉ có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm, giảm đau, chữa cảm mạo, viêm xoang, viêm mũi rất tốt.

Đặc biệt, khi được kết hợp với các thảo dược quý khác như: Sâm đại hành, Hoàng Kỳ, Ké đầu ngựa, Sói rừng, Tỏi đen, Bromelain và Immunepath – IP sẽ tạo ra được tác động kép, không chỉ giúp tiêu viêm, giảm đau trong viêm xoang mà còn có tác dụng phục hồi niêm mạc xoang, tăng sức đề kháng hiệu quả, từ đó hạn chế viêm xoang tái phát từ gốc rễ.

Do công đoạn bào chế, sao tẩm bạch chỉ mất rất nhiều thời gian và nếu không được sao tẩm đúng kỹ thuật, vị thuốc sẽ không phát huy được tính năng mà còn có thể gây hại cho sức khỏe.Vì vậy, để sử dụng được loại thuốc này tốt nhất, bệnh nhân viêm xoang viêm mũi nên lựa chọn các sản phẩm có chứa bạch chỉ, kết hợp với các thành phần thảo dược khác để việc điều trị đạt kết quả cao nhất.

Những đặc điểm viêm xoang cấp ở trẻ dưới 5 tuổi

 

Thông tin sản phẩm
Thực phẩm bảo vệ sức khỏe SumHevi gồm các thành phần từ thảo dược chứa Bột tỏi đen, ImmunePath-IP và Bromelain giúp:
- Thông mũi xoang, giảm dị ứng.
- Giảm thiểu các triệu chứng đau đầu, ngạt mũi, chảy nước mũi, hắt hơi.
- Hỗ trợ phục hồi niêm mạc xoang do viêm xoang mạn tính.
- Hỗ trợ liệu pháp điều trị viêm mũi dị ứng, viêm xoang cấp và mạn tính.
Sản phẩm được tiếp thị và phân phối độc quyền bởi SUM PHARMA.
Điện thoại hỗ trợ khách hàng: 0983070033